Hành trình VH (2): Bạc Liêu, Cà Mau

Bài trước: Hành trình VH (1)

Nếu Hậu Giang gây ấn tượng khó quên với 6 bữa ăn trong vòng 24 giờ, Sóc Trăng có những chùa Khmer độc đáo, thì Bạc Liêu để lại dấu ấn rất đậm với màn đón rước cực kỳ trọng thị và chuyên nghiệp… …

1

Ngoài một xe con của UBND tỉnh do đích thân phó chủ tịch đến đón tận Sóc Trăng, đoàn còn được đón theo nghi thức cấp cao: Cảnh sát cơ động phóng xe phân khối lớn chạy trước dẹp đường; xe cảnh sát nháy đèn xanh đỏ và hú còi xin vượt; rồi cả đoàn xe rồng rắn hơn chục chiếc. Rốt cùng lại một xe cảnh sát chốt đoàn.

Khiếp! Nhìn chẳng khác gì đón nguyên thủ quốc gia (chắc chỉ kém về cấp độ). Bỗng thấy mình oách chết đi được (dẫu chỉ là được thơm lây).

2

Cả đoàn xe cắm cổ phóng veo véo, vượt hết các thể loại đèn đỏ, vì đã có cảnh sát dẹp hết xe và đứng nghiêm chào… Chẹp chẹp! Chưa bao giờ được oách thế. Và chắc cũng không còn dịp nào được oách thế này nữa.

Đúng là phong cách Công tử Bạc Liêu.

3

Trên đường đi, đoàn tới thăm đền thờ Bác Hồ.

4

Khu di tích này mới được xây dựng khang trang và thoáng mát.

5

Đoàn đã dâng hương trước bàn thờ Bác, rồi trồng cây lưu niệm ở sân đền.

6

Cả đoàn dừng chân ghé thăm khu tưởng niệm Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tác giả bản Dạ cổ hoài lang- sau này được phát triển thành bản "vọng cổ".

7

Lại nhớ hồi 1995 tôi về dạy tại Bạc Liêu, thăm khu này, thì mới chỉ có mỗi ngôi mộ của ông. Giờ thì quy tụ cả mộ của vợ và cha mẹ ông nữa. Và cả một khu tưởng niệm hoành tráng đã được xây dựng…

8

…có phòng nghe hát cải lương, với những ca sĩ xinh đẹp hát mộc không micro.

9

Sau đó đoàn khảo sát một thiết chế văn hoá cấp ấp- nhà văn hoá ấp Giồng Nhãn.

10

Và đây là một đặc sản của Bạc Liêu- công trình điện gió đầu tiên của miền Tây và là thứ hai của Việt Nam, sau Bình Thuận (đã đưa vào hoạt động).

Tới nay, 10 trụ tua bin điện gió của giai đoạn 1 đã được xây dựng xong trên vùng biển Bạc Liêu.

11

Những chiếc cối xay gió lêu đêu này đang chờ ngày được quay tròn để mang lại nguồn năng lượng xanh cho Bạc Liêu.

Lại mong sẽ có cả điện nắng để không bỏ phí nguồn năng lượng vô biên mà ông trời ban phát cho mảnh đất cong cong như chiếc đòn gánh, oằn cong một gánh nặng gần 90 triệu đứa con này.

12

Và Bạc Liêu đón chào đoàn khách với một tượng đài chộp vội trên phố…

13

…và một cảnh làm tôi nhớ tới Cần Thơ năm 1995 với những chiếc xe lôi chở khách. Khác chăng là ở Cần Thơ hồi đó là xe máy lôi chứ không phải xe đạp lôi như thế này. Nhưng giờ ở Cần Thơ cảnh đó đã là "một thời đã xa" rồi…

Có một cảnh hết sức thơ mộng và thanh bình mà tôi đã vội vàng chộp được khi vứt cả va ly dưới sân KS, chạy vội ra cổng, giương máy bấm "xoạch" một cái rồi mới quay lại xách va ly chạy theo đoàn:

14

Những cánh diều đủ màu đang thanh thản chao lượn trên bầu trời đang tím dần trong ráng chiều muộn…

15

Sáng hôm sau, đoàn ghé thăm văn phòng của đ/c Bí thư Tỉnh uỷ (Ghé thăm VP, chứ bản thân đ/c Bí thư đã đón và ăn tối cũng đoàn từ hôm qua rồi).

16

Hai bên trao tặng quà lưu niệm. Đ/c Bí thư Tỉnh uỷ tặng Bộ trưởng mô hình cây đàn kìm và bức trướng nhỏ chép lời bản ca Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

17

Sau đó là chụp ảnh lưu niệm, rồi sang họp với UBND và Tỉnh uỷ.

18

Cuộc hành trình lại tiếp tục, đến với Cà Mau. Lại nhớ tượng đài này ở trung tâm thành phố, tôi vừa chụp cuối năm 2011, trong chuyến "Cà Mau đi dễ khó về…". Những kỷ niệm với Miền Tây cứ đong đầy, nhiều quá…

19

Thăm đền thờ Bác Hồ của TP Cà Mau.

20

Cả đoàn dâng hương, dâng hoa trước bàn thờ Bác, rồi chạy thẳng đến phòng họp.

21

Theo lịch, thời gian ở Cà Mau chỉ có một buổi chiều…

22

Tối đó, như thường thấy ở các tỉnh miền Tây, lại có liên hoan ca nhạc. Chị Phó chủ tịch Tỉnh ca bài vọng cổ mà tác giả chính là Bộ trưởng.

23

Và sáng sớm hôm sau, cả đoàn lại ra sân bay, về TP Hồ Chí Minh.

Tạm biệt Cà Mau! Tạm biệt Miền Tây!

Bài tiếp: Hành trình VH (3): Sài Gòn, Đà Lạt

Advertisements

7 Comments

  1. "Chiếc đòn gánh, oằn cong một gánh nặng gần 90 triệu đứa con.." – câu văn súc tích & đầy cảm xúc trên xuất phát từ tấm lòng, phong thái & cách nghĩ của: Thiên chức phụ nữ + Tâm hồn nghệ sĩ + Tầm nhìn văn hóa. Cảm ơn cô 'nhà báo riêng' của tôi.

  2. Y.Minh writes:Thế mới hay là chuyến đi của chị không còn chút thời gian rảnh nào. Hjhj…Thương chị quá đi! Chắc em và chị có duyên gặp nhau ở HN quá. Nhất định ,chị nhá!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s