Đi săn ở Mù Cang Chải cùng Nikon Vietnam (2)

Bài trước: Đi săn ở Mù Cang Chải cùng Nikon Vietnam (1)

2/ Thợ săn và những chiến tích

Hôm sau, 22/9, vẫn với khí thế ngùn ngụt như hôm trước, cả đoàn hò nhau dạy từ 5 giờ sáng, lôi nhau lên núi "câu" bình minh. (Cái động từ "câu" này được dùng như đơn vị đo độ phập phù của cái nghề săn ảnh: may thì gặp, như cá cắn câu, không may thì đành "bó gối ôm cần lâu chẳng được" như cụ Nguyễn Khuyến xưa). …

Hăm hở là vậy, nhưng…

1

Trời mưa lâm thâm…
Đành theo phương châm muôn thuở "Trời mưa to không lo ướt áo/ Máy không che, ống ướt em lo". Nhưng lần này độ chuyên nghiệp của đoàn Nikon VN cho tôi một kinh nghiệm tuyệt vời: Cuộn giấy nilon mỏng tang của Tàu vốn vẫn được dùng để bọc các đĩa thức ăn mà cho vào tủ lạnh, hoá ra có thể được sử dụng một cách cao sang hơn, khi những đĩa thức ăn thừa tầm thường được thay bằng những chiếc máy Nikon thú cưng của các thợ săn.

2

Máy em được quấn kỹ rồi, để em quấn giúp máy chị nhé!

3

Cả vỏ bao balo nữa. Cái này thì tôi không có, vẫn chỉ ỷ vào chiếc balo bằng vải chống thấm thôi, nhưng nếu mưa to thì phải tính đến nước này.

4

Và thế là có một khẩu súng kỳ quặc như vậy. Zoom ra zoom vào thật bất tiện. Những lúc như thế này phải có ống zoom trong mới ổn.

Chỉ tiếc (đúng ra là "may") khi súng ống quấn bọc chằng chịt xong được một lúc thì ông trời phả nắng xuống tràn trề. Nắng hoa mắt luôn…

5

Từ bản Lìm Thái (bản Lìm của người Thái) nhìn sang bản Lìm Mông (bản Lìm của người Mông) cảnh sắc thật hữu tình. Tiếc là ống kính của tôi cùn rỉ quá nên khung cảnh không thể mở rộng hơn được nữa, nhìn mà thấy tức cả mắt.

Rõ ràng, đi chụp núi chụp đồi thế này mà không có ống kính wide thì… muốn khóc vì tiếc. Lại chẳng biết chụp panarama nữa chứ. Huhu. Phải học thôi!

6

Một cảnh quá ư là mơ mộng: Cảnh đẹp, nắng đẹp, mẫu đẹp. Và tất nhiên, vế cuối cùng là "thợ chụp đẹp". Hí hí.

7

Có những em bé theo mẹ lên nương. Đây chắc hẳn chính là khung cảnh mà cố nhạc sỹ Trần Hoàn đã ru "Ngủ ngoan A-Cay ơi! Ngủ ngoan A-Cay ời!"

8

Cũng có những A-Cay ngoan ngoãn trên lưng chị cho mẹ lên nương. Cả chị lẫn em cùng thật dễ thương!

9

Một nhóm bà con đang lui cui gặt lúa. Và cũng có khoảng ngần ấy thợ săn le ve vây bốn phía, thi nhau chĩa máy vào mà bấm liên hồi. Tôi chọn kiểu này, khi nhóm thợ đã rút hết, chỉ còn lại cậu chàng áo đỏ, kẻo lại khách đông hơn chủ.

10

Địa danh này tên là Chế Cu Nha, lần đầu tôi nghe. Phong cảnh hoành tráng, khoáng đạt, vừa hùng vĩ lại vừa mộng mơ. Mấy bậc ruộng dưới cùng đã gặt xong, đang cày…

11

Tôi biết được ruộng đang cày là nhờ mấy mẫu đen đúa và tròn ủng đang vác những cái bụng kềnh càng thủng thỉnh ở mép các bậc thang này. Giờ nghỉ trưa, chủ về rồi, các mẫu cứ việc thong dong.

12

Gặt xong, gốc rạ được bà con đốt để làm phân bón cho ruộng luôn. Những cụm khói đốt gốc rạ như thế này làm tôi nhớ đến Sapa năm trước: Sapa vàng nắng

13

Còn các thợ săn thì ôm chân dài tìm nơi thuận tiện. Khôngn biết nghe câu này công an có giật mình không, chứ ở đây, chuyện ấy quá thường tình.

14

Một cảnh thật đáng yêu: Hai chú cún lăng xăng theo chủ ra đồng. Tiếc là ống 70-300 của tôi không thể zoom gần hơn được nữa. Chắc phải mua ống zoom đến 1000mm mất thôi. Hic.

15

Không hiểu sao lúa chưa thật vàng mà đã gặt rồi? Có phải để làm cốm không nhỉ? Hôm trước ở Tú Lệ (Văn Chấn) có rất nhiều hàng cốm. Cốm Tú Lệ xanh ngắt, dày mình chứ không dẹp mỏng như cốm Vòng, vì vậy cũng không dẻo và dính như cốm Vòng (Làm gì có cốm nào sánh được cốm Vòng chứ! Hic).

16

Tôi cũng thấy cảnh 2 mẹ con ngồi đập lúa dưới gầm một nhà sàn ở Tú Lệ. Những hạt thóc vàng xanh, không hiểu làm cốm hay để nấu cơm?

17

Dọc đường càn quét của đoàn thợ săn là những quang cảnh mênh mông và mơ mộng như những bài thơ. Chỉ cần cắt một góc của cái không gian khoáng đạt và yên ả, vừa hùng vĩ vừa xinh tươi ấy ra mà đóng khung lại, là có ngay một bức tranh êm đẹp đến nao lòng.

18

Cả cảnh này cũng vậy: túp nhà sàn nhỏ dưới chân ruộng bậc thang trong nắng chiều chênh chếch vàng ruộm.

19

Những túp lều canh nương này gợi vẻ ấm cúng, làm cho ta yên lòng khi lướt mắt ngang một khoảng núi non điệp trùng. Giữa những đồng lúa trải bao la, vắng lặng và tĩnh mịch ấy, vẻ hoang vu bị xoá tan khi chạm mắt vào những túp lều này, như thể sẽ gặp được bóng người, sẽ nghe được tiếp nói lao xao văng vẳng đó từ vọng ra… Giữa mênh mông và hoang vắng, ta không còn thấy cô đơn và bé nhỏ nữa.

20

Còn đây, những bạn đồng hành của nhà nông đang lặc lè lội qua suối sang một khu ruộng mới để chuẩn bị làm việc.

21

Hai nốt nhạc tình tứ trên khuông nhạc đồng quê ngày mùa.

22

Những cảnh rất thường tình mà bỗng như thơ.

23

Khu ruộng này ở địa danh gì tôi không nhớ. Chỉ biết là tôi loay hoay ở đây không ít thời gian. Bấm, đợi nắng lên, lại bấm, chưa ưng, lại đợi nắng lên, bấm lại. Mà mây thì cứ liên tục che nắng, nên cứ vác máy đứng đó mà chầu chực.

24

Còn cảnh này thì quá độc luôn. Một bằng chứng về độ say nghề của thợ săn. Dưng mờ, nếu bây giờ mà xoá cái ống kính kia đi, thì chắc sẽ nảy sinh câu hỏi chẳng mang tính nghệ thuật chút nào: "Có gì ở dưới chàng thợ săn và trên tảng đá to cả người nằm vừa kia?". Hehe…

Tiếp theo: Đi săn ở Mù Cang Chải cùng Nikon Vietnam (3)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s