Phú Quốc- Những đặc sản (1)

Phú Quốc- hòn đảo lớn nhất của VN- được mệnh danh là Đảo Ngọc. Cái huyện đảo lớn tương đương đảo quốc Singapore nhưng chưa phát triển bằng Singapore này lại đẹp hơn rất nhiều so với đất nước Sư tử- Cá đó. Và đặc biệt là Phú Quốc có rất nhiều đặc sản.

Đặc sản đầu tiên của Phú Quốc là biển
. Vâng, tuy VN có tới hơn 3000km bờ biển dọc theo sườn Đông và phần đuôi chữ S, nhưng biển Phú Quốc thực sự là điều ấn tượng. …

1

Bãi Sao ở bờ Đông của Đảo phẳng lặng như một hồ nước lớn. Bãi biển thoai thoải, tha hồ lội, ra xa tới vài chục mét mà nước cũng chỉ ngập tới cổ. Và nước ở đây trong văn vắt, lội dưới biển nhìn rõ cả từng ngón chân. (Ấy là nghe giới thiệu vậy, chứ chúng tôi đâu có lội xuống mà biết, hihi).

2

Chúng tôi tới Bãi Sao lúc chính ngọ nên nước biển xanh một màu ngăn ngắt, xanh đến nhức mắt trong nắng trưa. Trời lặng phắc, đến cả cơn gió mồ côi cũng không thấy. Bãi Sao phẳng lặng và im lặng, chỉ có vài người vẫn còn chơi jesky và tắm táp gì đó.

3

Khách sạn của chúng tôi ở bờ Tây, không lặng gió như bờ Đông, mà ngược lại, gió lồng lộng và sóng ì oạp chồm bờ không mỏi.

4

Hai chàng có râu nhà tôi tranh thủ tạo dáng trước lúc xuống bơi. Nhìn xa và ngược sáng thế này chả biết ông nào là bố ông nào là con, hihi.

5

Cứ bảo nhìn mặt biển sẽ cảm nhận được quả đất hình cầu, vậy mà ở đây lại thấy mặt nước võng xuống thế này là sao nhỉ?

6

Cũng vì ở bờ Tây nên buổi sáng tôi vác máy ra săn bình minh đã bị "trều", nhưng đến chiều thì hoàng hôn cực đẹp. Đương nhiên, nếu không chú thích thì sẽ không thể phân biệt được đây là bình minh hay hoàng hôn.

7

Một mẫu ngẫu nhiên mà rất đẹp. Tất nhiên, màu này là nhờ bác photoshop, cho lạ mắt chút xíu mà.

Đặc sản thứ hai của Đảo Ngọc là ngọc trai

8

Ngọc trai Phú Quốc là một thương hiệu mạnh, được đánh giá là "tốt nhất thế giới". Chúng tôi được đưa tới công ty này để thăm thú…

9

Ngay cửa phòng trưng bày sản phẩm có những vỏ trai lớn với các vết cấy ngọc còn hằn nét. Nghĩ cũng tội, mỗi con trai bị rạch và cấy 4 viên nhân như thế kia thì chắc đau lắm! Ấy thế mà, theo các nhà chuyên môn thì một con trai còn có thể cấy đến 40, thậm chí 60 nhân để tạo ngọc. Hu hu…

10

Cả phòng trưng bày là những quầy sản phẩm ngọc trai. Thôi thì trên trời dưới ngọc, nào nhẫn, nào dây chuyền, nào hoa tai, nào lắc tay… chẳng thiếu thứ gì.

Tôi cũng bị hút vào những thứ xa xỉ vốn dĩ đã quá đắt đỏ lại được bán theo giá du lịch cao gấp vài lần giá thực, huhu. Nhưng chẳng dại gì mua thêm tuổi mà đeo vào người, nên tôi mua bộ dây chuyền và hoa tai mặt xà cừ (nghĩa là vỏ trai, chứ không phải ngọc trai). Hùng cũng mua đôi hoa tai xà cừ (cho ai thì chỉ nó biết, hihi). Chỉ khiêm tốn vậy thôi mà đã vơi nửa ví tiền rồi, nếu là ngọc trai thì chắc phải bay về HN lấy thêm tiền mất, hu hu.

11

Mua đắt đến mức được tặng 3 phiếu khuyến mại. Vậy là ra ngoài bể đợi cô nhân viên mổ 3 con trai, nhận 3 hạt ngọc lấp lánh trong thân chúng. Mà đấy: Trong phòng trưng bày thì thấy ngọc được cấy trên vỏ trai, mà ở đây lại thấy người ta lôi ngọc ra từ thân mềm của con trai. Chắc ngọc cấy ở thân mền không đẹp bằng ngọc cấy ở vỏ, nên người ta mới mang chúng ra khuyến mại???

12

Với những hạt ngọc khuyến mại này, công ty Ngọc trai Phú Quốc vẫn có cách thu tiền của khách: Hai cô thợ này sẵn sàng lắp ngọc vào làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền, mặt hoa tai… cho khách. Còn nhẫn, dây chuyền, hoa tai… đó ở đâu mà có ngay tức thì như vậy, thì chẳng cần nói các bạn cũng đoán được rồi, hic.

Điều duy nhất tiếc là ở đây chúng tôi không được xem chu trình nuôi cấy ngọc. Ấy là vì cậu lái taxi cứ vậy chở tới đây, mà chúng tôi thì đâu có biết chỗ nào cho tham quan và chỗ nào chỉ cho mua bán. Hu hu.

Đặc sản thứ ba của Phú Quốc- nước mắm

13

Cơ sở nước mắm mà chúng tôi được đưa tới thì có cả xưởng sản xuất để tha hồ cho khách tham quan. Chết nỗi, vào trong phòng này một lát thì đã đủ độ nồng nặc để phải "gài số lùi". (Ấy là còn nhẹ mùi hơn n lần so với lần nào đó tôi đi ngang qua khu làm nước mắm ở Phan Thiết rồi đấy). Nghe được mấy câu giới thiệu, rằng 9 tấn cá trộn với 3 tấn muối, ngâm suốt 12 tháng, nước cốt chảy ra lại đổ ngược vào thùng 7 lần, mới được mẻ đầu. Sau đó ngâm 8 tháng nữa, được nước thứ hai…

Cũng có gian trưng bày và bán sản phẩm, nhà hàng sẵn sàng đóng thùng những chai nước mắm theo đúng quy định của hàng không, để có thể gửi máy bay đi khắp nơi cho khách. Nhưng chúng tôi không mua chai nào, dù vẫn biết nước mắm Phú Quốc nổi tiếng tới mức đã bị một công ty khôn lỏi của TQ đăng ký mất thương hiệu tại bên đó.

Đặc sản thứ tư- Chợ đêm

14

Chợ đêm Phú Quốc có tên là Chợ đêm Dinh Cậu. Cơ man nào là đồ biển, bày lớp lớp trùng điệp ngay từ cổng vào. Menu rất hoành tráng , chắc phải đến hàng trăm món được liệt kê. Nhưng chế biến thì thấy toàn nướng là nướng…

15

Đủ loại hải sản, to nhỏ lớn bé, có vảy, có vỏ, có gai… Thôi thì đủ cả. Và cái con sao gai gì đó đen đen chĩa gai tua tủa như con nhím biển kia thì lần đầu tôi thấy, không hiểu ăn như thế nào.

16

Thực khách đông ơi là đông, ngồi chật kín cả dãy hàng ăn. Nghe chừng sầm uất tợn!

17

Sau khi căng bụng với hải sản nướng, khách sẽ được bữa hoa mắt với các thể loại hàng hoá từ ngọc trai. Lại trên trời dưới ngọc, lấp lánh lanh canh… Nhưng, theo lời một thổ công ở Đảo, thì hàng ngọc trai ở chợ đêm này được nhập về (từ đâu chẳng rõ) trong những bao tải 50kg đầy ắp (!!!). Có mà trai thần cũng chẳng nhả nổi ngần ấy ngọc mỗi ngày, hic.

Đặc sản thứ năm- Hải sản

Đi cùng với biển đương nhiên là hải sản. Hải sản Phú Quốc tươi, ngọt và ngon. Ở Đảo Ngọc này, hỏi bất cứ tài xế taxi nào, cũng được giới thiệu 2 nhà hàng hải sản ngon nhất là Trùng Dương và Sóng Xanh. Vậy là 2 tối liền chúng tôi viếng thăm 2 nhà hàng đó.

18

Bữa nào Hùng cũng gọi 2 đĩa mực một nắng chiên ròn, dù thức ăn có đầy bàn kiểu gì đi nữa. Và thế nào cũng phải xách về khách sạn, đêm giở ra nhí nhách gặm.

19

Cả 3 ngày ở Phú Quốc, chúng tôi mê mải với hải sản. Tôm, cá, mực, ghẹ… nhất quyết không tha loại nào. Và công nhận là ngon.

20

Cả những lúc bơi lội thoả thê, lên bờ cũng phải có đĩa hải sản gì đó nhâm nhi…

Đúng là chủ đề biển đảo…

Tiếp theo: Phú Quốc- Những đặc sản (2)

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s