Lộc vừng trái mùa

Bài trước: Lộc vừng – đến hẹn lại nở

Xưa nay vẫn biết lộc vừng nở xuân thu nhị kỳ- khoảng tháng 4 và tháng 9 dương lịch hàng năm. Thế nên hồi tháng tư vừa rồi vác máy ra bờ Hồ Gươm, nhưng săn mãi không thấy lộc vừng đâu, lại chộp được những bông hoa xinh xinh này (không biết tên gì). Cũng băn khoăn tại sao lộc vừng lỗi hẹn, nhưng nỗi băn khoăn chỉ gợn lên rồi chìm ngập giữa biển công việc và lo toan. …

Rồi buổi sáng 2/7 vừa rồi, vừa ăn sáng xong, quay ra xe, bỗng sững sờ khi thấy một chiếc ô tô đen bóng từ từ lăn bánh qua trước mặt, trên nóc dày đặc một lớp lộc vừng rắc đỏ chói. Chắc chiếc xe đậu dưới gốc một cây lộc vừng, và những bông hoa nở đêm qua, rụng xuống, chưa kịp rơi khỏi nóc xe.

1

Thế là chiều đó nhao ngay ra bờ Hồ Gươm. Cây lộc vừng chếch cửa UBND TP chỉ còn sót lại lơ thơ vài dây nụ nhỏ xíu. Nhưng may quá, cây lộc vừng 9 gốc (năm trước gãy một gốc, còn 8) vẫn còn chào đón khách nhiệt tình thế này.

2

Trong vòm lá, những dây hoa đỏ hồng buông hững hờ, khẽ lay động. May là đang giữa hè nên tuy đã gần 18h mà trời vẫn tương đối sáng, mở hết khẩu độ và để tốc độ 0.005 giây thì vẫn nhìn được.

3

Loài hoa một đêm này bắt đầu nở lúc nhập nhoạng tối, đồng loạt bung những cánh sợi hồng hồng chấm trắng, xoè như pháo hoa, để rồi đến sáng hôm sau lại đồng loạt buông mình xuống, rắc đỏ rực quanh gốc cây.

4

Từ góc này che rèm chếch Tháp Rùa tương đối thơ mộng.

5

Lúc này có mấy chú ong đang vo ve, lượn hết hoa này tới hoa khác. Nhưng vì phải để tốc độ chậm nên không sao chụp các chú mà nét được. Đành bỏ hết, lấy những ảnh không ong vậy.

6

Có kiểu này xem tạm.

7

Những dây hoa này hẹn khách trở lại trong vài ngày tới…

8

..có thể cả tuần nữa mới hết mùa lộc vừng trái vụ (nở giữa mùa hè bỏng rát) này.

9

Mải mê đến gần 19h tối. Hạ tốc độ xuống 0.125 giây. Ống chống rung tốt nên tay không vẫn bấm vô tư.

10

Và đây là kiểu ảnh chẳng liên quan gì với chủ đề. Chỉ là đưa vào cho có hình người thôi. Chụp hôm qua, 6/7, vì em SV này cứ nhắc nhỏm hẹn cô từ lâu lẩu lầu lâu, rằng em sắp ra trường, không được gặp cô nữa, em rất muốn được chụp với cô một kiểu!

Một kỷ niệm vui, về những bông hoa nở trái mùa, về một lứa SV ra trường, và những vui buồn tháng 7…

—————————-

10/7 Thừa giấy nên đưa thêm 2 con voi này vào đây:

11

Ảnh chụp chiều 9/10, sau khi thi xong 2 môn Văn và Sử, đi kiểm tra khu thi năng khiếu. Từ giảng đường E chụp về khu hiệu bộ.

12

Và đây là quang cảnh giảng đường E, sáng 10/7, trước giờ thi năng khiếu. Một lứa sinh viên mới đang được tuyển chọn cho năm học 12- 13. Hy vọng sẽ là những em thông minh và hiếu học.

12:25' ngày 10/7: Trưa nay thời gian giao ca sáng và chiều không có, vì tới giờ này phòng thi cuối cùng môn năng khiếu tổng hợp mới nộp bài buổi sáng, mà phòng thi năng khiếu vẽ sẽ nhận đề thi buổi chiều vào 12:30. Thế là thông ca, chưa cả ăn trưa, ngồi gõ thêm mấy dòng này giết thời gian:

Thày T (Mời từ Cục Biểu diễn nghệ thuật sang) cứ tấm tắc: Thí sinh nhà mình năm nay xinh! Thí xinh nhà mình năm nay giỏi! Điểm cao, chắc đỗ hết! (Hihi, đó mới là môn năng khiếu thôi, thày ơi! Còn điểm môn văn nữa cơ mà.)
Cô L (Mời từ Học viện Âm nhạc sang) lúc chấm thanh nhạc cho một thí sinh nào đó đã "dặn dò": "Nếu không may em trượt bên này, thì sang năm qua bên cô nhé!".

Hihi… Vui gớm!

Advertisements

5 Comments

  1. nguyễn ngọc cường writes:lộc vừng quê em còn gọi là cây thần đồng. nhưng ngày nay người ta chơi cây cảnh nhiều, mua với giá đắt đỏ nên làm mất đi một nét đẹp của lộc vừng mất rồi còn đâu. em cũng đã đọc cả bài về hoa phù dung của cô nữa. cô biết ở đâu có bán cây phù dung để em mua về trồng được ko. nếu được cô gọi cho em theo số 0932385907. em thank cô trước

  2. Lộc vừng đã trở thành một loại cây cảnh vương giả, có cây giá tới cả vài chục triệu đồng đó. Về hoa phù dung, cô đã trả lời ở bài đó rồi nha!

  3. @ Cựu Sĩ Quan: Cảm ơn bác! Em vừa đi Phú Quốc, nay lại về với Hồ Nam Đồng rồi.@ Mảnh Chai: Lộc vừng thì tôi không rõ, nhưng hoa ban thì đúng là tôi thấy ở trong Nam nở quanh năm thật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s