Bắc Giang- Chuyến đi bão táp

Bài liên quan: Nơi ấy, tận cùng phía Nam

19/6

Hà Nội- Bắc Giang chỉ có 60km. Đã rắp tâm sáng sớm ngày 20/6 (khoảng 6h sáng) xuất phát, chạy một mạch, thì chỉ khoảng 7h30 là tới nơi, thừa sức bắt đầu mọi việc một cách thư thả. …

Khốn nỗi, nghe anh chàng Mạnh Cương dỗ ngon dỗ ngọt rằng "Bọn em phải đi từ chiều 19/6. Chị đi cùng luôn đi! Trong lúc bọn em làm việc chiều đó, thì sinh viên của lớp sẽ đưa chị thăm Lục Ngạn, tha hồ chụp ảnh những trang trại vải…".

Nghe mê quá, gật đầu cái rụp.

Ngờ đâu, mới được khoảng nửa đường thì trời đổ mưa. Mưa dạt dào như những bàn tay dẻo quẹo cứ quệt qua quệt lại tát nước từ cái hồ nào đó trên Thiên Đình xuống Hạ Giới…

1

Sau khoảng một tiếng đồng hồ tát và té như vậy, thì đây là thành tích của lão Trời được ghi nhận tại TP Bắc Giang hồi 5h30 chiều 19/6.

2

Xe đạp điện hay xe đạp chân cũng đều là xe lội nước.

3

Chỉ khác HN là thưa xe hơn, chứ cảnh bì bõm thì chả kém tẹo nào.

4

À, khác HN là chưa có người mang nơm ra úp cá giữa phố.

5

Nhà khách tỉnh BG lúc khoảng 6h chiều 19/6. "Anh phải chụp với em! Kỷ niệm đi trao bằng tốt nghiệp ở Bắc Giang!".

6

Vâng! Kỷ niệm! Kỷ niệm xách giầy lếch thếch giữa sân nhà khách của tỉnh. Lại chợt phì cười khi nhớ câu nói thật thà của bác tài: "Em cứ cởi tất ra!". Hơ hơ… Cởi TẤT ra rồi đứng đây tạo dáng thì chắc thợ ảnh quăng cả máy xuống nước mà chạy mất giầy roài…

7

Cũng may là chiếc Innova của trường gầm tương đối cao, chứ là em Yaris nấm lùn của tôi thì chắc lại vào xưởng lần nữa. Hic.

8

Nhận phòng xong lại đành ra hành lang ngắm trời ngắm đất, vì mất điện toàn thành phố, không thể ngồi trong phòng. Lại tăm tia các thể loại xe đang đầm mình dưới hồ nước mênh mông kia. Chiếc xe trắng không hiểu sao bỗng dưng hú còi inh ỏi và nháy đèn loạn xà ngầu. Chẳng biết có phải là nó báo động rằng nước đã tràn vào khoang? Hic.

——————————–

Ngắm trời đất đến mỏi cả…chân (vì đứng mãi ngoài hành lang mà). Nghe tin trạm biến áp của thành phố vừa bị nổ, điện sẽ bị cúp dài dài chưa chắc đêm nay đã có, hic, chỉ số nhiệt tình rơi xuống dưới cả vạch số không. Bởi lẽ phòng sẽ không điều hoà, không quạt, không tivi, không tủ lạnh. Laptop thì hết sạch pin vì ban sáng vừa "lên thớt" nghiệm thu giáo trình điện tử, chạy kiệt cả pin rồi. Điện thoại iphone thì vốn dĩ đã nổi tiếng với khẩu hiệu "Cần giắt thêm ac quy ở thắt lưng mỗi khi sử dụng". Thế thì cả đêm nay biết làm gì (nhất là nếu lại không thể ngủ vì nóng)?

Cái khó ló cái khôn (người Việt mình xưa nay vẫn vậy mà): Đến giờ đi ăn, xin lỗi đ/c hiệu phó trường sở tại, đành từ chối lời mời của đ/c để bồng bế nhau "tuỳ nghi di tản"… Và quay đầu, trực chỉ Hà Nội thẳng tiến với kế hoạch rất hoành tráng cho một bữa tối bay nhảy xa nhà. Hi hi.

Và thế là, tại Thành phố Bắc Ninh tối đó đã xảy ra một vụ tàn sát chim chóc ra trò với chim sẻ rán, chim đa đa hấp, chim gáy quay và chim bò câu tần hạt sen, cộng thêm xôi chim và miến chim nữa… (Ui trời, có 4 thực khách mà huỷ diệt môi trường quá xá, tới mức phải xách 2 hộp đồ ăn thừa theo ra ô tô. Dưng mờ, đó là chim nuôi hết í mà, cũng như mình ăn chim cút hay là gà vịt gì đó thôi. Chứ lấy đâu ra chim trời mà săn hàng ngày để bán như thế được!!!). Căng bụng vì chim, mềm môi vì rượu, mới rút điện thoại gọi về Bắc Giang hỏi "Có điện chưa?". Nhận được câu trả lời "Vẫn chưa thày ạ" thì chẳng còn gì phải phân vân nữa, nhấn ga chạy tuốt về Hà Nội. Hơn 22h thì về tới nhà.

Để rồi, 6h sáng hôm sau, 20/6, lại ngay ngắn trong xe, rồ ga phóng về Bắc Giang. Trời sớm, đường cao tốc, người xe thưa thớt, CSGT còn ngủ, máy bắn tốc độ chưa bật… nên phóng vèo vèo, 7h15 đã tới Bắc Giang. Phòng Đào tạo vẫn có 1 tiếng rưỡi chuẩn bị các thủ tục để 9h khai mạc.

9

Công bố quyết định tốt nghiệp.

10

Tuyên bố bế giảng và chúc mừng các tân cử nhân.

12

Phát biểu của trường sở tại.

13

Lớp tặng hoa BGH 2 trường.

14

Trao bằng tốt nghiệp…

15

… và chụp ảnh lưu niệm.

Sau một bữa trưa tưng bừng chúc tụng, tưng bừng cụng ly, tưng bừng hò hẹn… cả đội lên xe, thồ thêm một núi vải thiều Lục Ngạn mà lớp tặng làm quà, nổ máy, hồi cung.

Một chuyến đi bão táp theo đúng nghĩa đen, nhưng thật chi là ấn tượng.

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s