Trải nghiệm Nhật Bản (2)

Bài trước: Trải nghiệm Nhật Bản (1)

Trải nghiệm tiếp theo của chúng tôi ở Nhật là…

2/ Nước và phố

Là một quốc đảo, Nhật Bản được bao bọc giữa mênh mông nước. Trong hành trình, chúng tôi được thăm Vịnh Tokyo và nhiều hồ rải rác khắp 5 thành phố nằm trong chương trình tour. …

Vịnh Tokyo

1

Mới hơn 8g sáng, nhiệt độ -2 độ C cộng với gió lộng nơi cửa biển khiến đất trời và mây nước đều giá buốt căm căm. Chụp mấy kiểu ảnh mà run cầm cập.

2

Cố gắng chụp một kiểu ở vịnh, nhưng không thể mời gọi được mẫu nào, nên chỉ có mặt biển vắng teo.

3

Mọi người đã vội quay về xe, chẳng sử dụng hết khoảng thời gian được HDV dành cho việc ngắm vịnh. Tôi cố chụp chiếc tháp này, chẳng rõ là tháp gì, rồi cũng chạy vội về, chui tọt vào xe cho ấm.

Hồ Kawaguchiko

4

Đây là một trong ngũ hồ vây quanh chân núi Phú Sĩ nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Kawaguchiko là hồ lớn nhất và ở dưới thấp nhất trong số 5 hồ này nên là một nơi du lịch lý tưởng.

5

Trên bờ thì tuyết phủ dày, dưới nước thì băng đóng từng mảng. Quả là một cảnh hiếm khi được chiêm ngưỡng. Tôi chợt nhớ mùa đông nước Nga, những con suối đóng băng dày cộp và trắng xoá, trơn truồi truội, trụ một chân rồi đạp mạnh chân kia một cái là trượt đi băng băng.

6

Nhưng đây không phải là trượt trên băng, mà có lẽ là một thế võ gì đó? Không biết là Karatedo hay Aikido nhỉ?

7

Sau một hồi nghịch ngợm và lang thang trên bờ hồ như thế, là một bữa trưa kiểu Nhật với một bàn bầy la liệt, mỗi người có tới cả chục thứ lỉnh kỉnh trước mặt, nào đĩa nào bát nào nồi nào bếp… (Để rồi tôi đưa ảnh bữa sau, hoành tráng hơn).

Hồ Ashi

8

Ashi là một hồ nằm trên miệng núi lửa thuộc vùng núi lửa Hakone. Giống như Kawaguchiko, Ashi được bao bọc bởi rất nhiều ngọn núi lửa (may mà chúng đã ngủ hết rồi, hic). Những nếu ở Kawaguchiko chỉ được thoả chí nghịch tuyết, thì ở Hồ Ashi chúng tôi được đi du thuyền. Chiếc du thuyền "Tướng cướp" đang cập cầu cảng đón chúng tôi.

9

Tàu được đặt tên "Tướng cướp" là bởi có nhân vật này. Từ đó suy ra, chúng tôi trên tàu đều là đồng loã của tướng cướp cả. Không rõ sẽ cướp được gì trên chuyến du ngoạn này đây?

10

Chàng thuyền trưởng này cũng là xi măng nên khách khứa tha hồ mà chụp thoải mái, như với tên tướng cướp trên kia.

11

Còn chàng thuyền trưởng trẻ này, tuy cũng chụp miễn phí với khách, nhưng lúc tàu quay về bến thì đã thấy trước cửa treo la liệt những tấm ảnh của khách chụp cùng chàng ta. Ai muốn lấy làm kỷ niệm thì xin mời 1.000 yên/kiểu (300.000 VNĐ/kiểu. Hic). Tôi thì không, lấy ảnh trong máy mình là ổn lắm rồi.

12

Tiếc là chuyến du thuyền này không có hải âu bay theo để chụp như hôm ở Vịnh San Francisco. Đẹp nhất chỉ có cảnh "sao rơi trên biển" thế này thôi.

13

Sau khi xuống hồ, chúng tôi được leo núi…

14

…đến chỗ những hồ nước nóng lộ thiên bốc hơi nghi ngút kia.

15

Nước sôi sùng sục, khói toả mịt mờ, thoảng mùi lưu huỳnh hăng hắc.

16

Theo quảng cáo, đây là nơi du khách có thể mua trứng để luộc ở các hồ nước nóng này. Nhưng chẳng ai được vượt qua những dây chắn quanh các hồ cả, mà chỉ được thoả sức mua trứng đã luộc sẵn (hic) rồi tha hồ mà thưởng thức.

17

Những quả trứng vỏ đen thui vì nước lưu huỳnh nhưng ăn vẫn chẳng khác gì trứng thường. Mở ngoặc là tôi xem trên mạng ảnh một số đoàn khác chụp ở đây thì thấy trứng không chỉ đen vỏ, mà cả lòng trắng cũng đen luôn cơ. Vậy thì chẳng rõ đâu là trứng xịn luộc ở hồ nước nóng, và đâu là trứng nhuộm đen, hic. Chỉ biết là giá mỗi quả trứng vỏ đen đó là 100 yên (30.000 VNĐ. Hu hu). Giá đó ở VN chắc mua được trứng đà điểu chứ chẳng đùa.

Sông trong phố

18

Lênh đênh trên vịnh và hồ như vậy đã đành, trong các thành phố mà chúng tôi qua cũng rất hay gặp những dòng sông lượn lờ trôi giữa phố phường tấp nập. Hai bờ là 2 con phố, bên trên là cầu vượt, phía cuối kia là một làn đường cao tốc trên không.

19

Nhiều đoạn sông trong phố mộng mơ cứ như thể thành Venise cổ kính và lãng mạn đang được tái hiện ở Nhật. Và bao giờ cũng sạch bong, không một cọng rác.

Phố: Ngày và đêm

20

Những đường phố ở Nhật thể hiện đúng thực cảnh đất chật người đông: Những toà nhà san sát, chen chúc chật chội, chẳng có lấy một bóng cây. Cũng may là chúng đều thấp (chắc để tránh động đất) nên không đến nỗi khó chịu như khi bị chìm nghỉm giữa những toà nhà ngất ngưởng như những chiếc cột bê tông khổng lồ (cảm giác điển hình khi ở Hong Kong).

21

Đêm về thì sáng loà, lung linh…

22

Cả khu phố đêm hôm đó đều một cảnh na na như thế, chỉ khác nhau về độ loang loáng biến màu của dòng xe cộ.

23

Còn đây là khu phố Tàu. Hầu như ở nước nào cũng có những khu phố Tàu, và thường là khu buôn bán sầm uất, mà hay gặp nhất là bán đồ ăn. Chúng tôi cũng có một bữa trưa ở khu phố Tàu này.

24

Đây không còn là dưới phố nữa, mà đã là Tokyo nhìn từ trên cao. Tôi không hiểu gì về kiến trúc với quy hoạch đô thi, nhưng nói thật là nhìn không thấy đẹp.

25

Những ảnh toàn cảnh đó được chụp trên "cây cột sắt" khổng lồ này- Tháp truyền hình Tokyo. Tháp này được thiết kế như phiên bản tháp Eiffel, nhưng cao xấp xỉ 333 mét (hơn Eiffel 8,6 m, mà nếu không tính antena của Eiffel thì cao hơn 32,6 m), và chỉ nặng bằng già nửa Eiffel. Nó đang được ghi nhận là tháp tự đỡ cao nhất thế giới.

26

Đây là một ô kính người ta trổ sẵn để khách từ trên tháp chụp xuống dưới đất. Đ/c hướng dẫn viên phải quả quyết mãi về độ bền của tấm kính để thuyết phục tôi ngồi lên chụp kiểu này. Nói thực là vẫn thấy ghê ghê- vì độ cao vượt quá mức có thể hình dung.

Còn tiếp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s