Trải nghiệm Nhật Bản (1)

Một tuần trên đất nước của hoa anh đào và núi Phú Sĩ trong dịp tết Nhâm Thìn vừa qua, chúng tôi đã có được những trải nghiệm thú vị.

1/ Hoàng cung và chùa Nhật

Trong chuyến đi, chúng tôi được thăm hoàng cung và một số đền, chùa của Nhật. Trước hết, nói về hoàng cung: …

Mặc dù được kể tên trong chương trình tour, nhưng thực ra du khách chỉ được tới thăm khu vực bao quanh hoàng cung mà thôi.

1

Quảng trường rộng lớn với những vườn tùng cổ thụ tốt tươi, xanh mướt trong tuyết trắng xoá, nhìn thật đẹp.

2

Được thả bộ trong những khu vườn này, dẫu chỉ trong phút chốc để chụp ảnh, cũng thấy thật khoan khoái.

3

Cây cối được người Nhật chăm sóc tỉa tót rất chu đáo. Bạn có nhìn thấy một người đang ngồi trên cành thông này để tỉa lá không? Như thế thì mới có được những cây tùng tươi tỉnh và xinh xắn như vậy được chứ.

4

Tượng dũng sĩ gì chẳng rõ, cứ ghé vào chụp kỷ niệm thôi. Rét quá, áo khoác xù xù, đen kìn kịt. Hic.

5

Giống như mọi thành trì khác, bao quanh hoàng cung Nhật cũng là những hào nước vây 4 phía. Qua cây cầu kia là cồng vào hoàng cung.

6

Đằng sau chiếc cổng đóng kín kia là thế giới riêng của Hoàng gia Nhật. Hiện nay Nhật hoàng cùng gia quyến vẫn sống và tiếp khách ở đây, nhưng với dân chúng thì cánh cửa kia chỉ mở ra 2 lần/năm: vào ngày tết của Nhật (ngày 2-1) và vào sinh nhật của Nhật hoàng đương nhiệm Akihito (23-12). Tiếc rằng những ngày chúng tôi ở Nhật lại không rơi vào dịp nào trong 2 ngày may mắn đó. Vậy nên chỉ chụp vọng từ ngoài thôi.

7

Một góc khác của hào nước vây quanh hoàng cung.

8

Chẳng có gì khác thì chụp với hàng lan can vậy. Hic.

9

Còn đây là đền thờ Asakussa Kannon. Chỉ biết nó là ngôi đền cổ nhất Tokyo, còn thì thờ ai và như thế nào thì quên hết rồi. Hic.

10

Đúng ra đây không phải một ngôi đền như được giới thiệu, mà là một quần thể kiến trúc cổ kính. Tiếc là khi đó cảnh sát đang dọn tuyết trên mái một toà nhà nên không thể tiếp cận…

11

…lại đành ngắm và chụp ảnh bên ngoài thôi vậy.

12

Chùa tiếp theo chúng tôi được thăm trong chuyến đi là Chùa Thanh Thuỷ- một ngôi chùa được xây dựng vào năm 1633 với kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ, ghép mộng với nhau chứ không có một tấc kim loại nào.

13

Kiểu kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ này rất quen thuộc với người Việt mình (Thậm chí ở VN còn có những kiến trúc toàn tre) . Mái cong cũng rất Á Đông. Chỉ có màu sắc và các chi tiết thì tất nhiên không thể giống VN được.

14

Ở chùa có những giá treo các tấm thẻ gỗ có in chữ và hình vẽ, nhìn như các cuốn sách gỗ. Không hiểu là gì, ý nghĩa ra sao.

15

Có cả những quán bán đồ lưu niệm và bùa hộ mệnh. Có đủ thứ: bùa tránh xui, bùa may mắn, bùa sức khoẻ… Có quán thấy khách vây kín xung quanh.

16

Đặc biệt, ở chùa này có những quán trà đạo như thế này. Nhìn vừa hoang sơ, vừa gợi cảm.

17

Rất tò mò và hoá hức khám phá, chúng tôi đã vào thử trà Nhật.

18

500 yên/suất (tính ra là 150.000 VNĐ/ suất) được một mẩu bánh na ná như bánh khảo, và một bát trà mà tính cả bọt cũng chỉ lếnh láng chút xíu dưới đáy bát, chắc chỉ đủ để tráng bát, chứ đừng nói là thưởng thức xem trà Nhật ra sao. Uống xong lại đâm khát nước vì lượng trà chưa đủ át hết được vị ngọt của bánh. Hic. Đúng là "trăm nghe không bằng một thấy".

19

Tuy vậy nhưng rất vui.

20

Và đây là một kỳ tích của Nhật Bản- Chùa Vàng. Tuy không hoành tráng như chùa Vàng của Thái Lan, nhưng ngôi chùa xinh xắn dát vàng ròng nguyên miếng này lấp lánh trong nắng mùa đông, hiền lành soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng, trong vòng ôm của những loài cây cối quanh hồ, xanh mát ngay cả giữa mùa đông. Một cảnh đẹp yên bình và an lạc.

21

Du khách phấn khởi cười hí hớn.

22

Vui nhất là đúng lúc thăm chùa Vàng thì mưa tuyết. Những bông tuyết trắng nõn, nhẹ như bông, bay đan chéo trước mặt, rơi đầy trên tóc, trên khăn, trên áo mọi người. Những hạt bụi nhỏ ti, rắc trắng xoá khắp người thật vui mắt.

23

Và kỳ vật cuối cùng ở khu chùa Vàng là cây thông cổ thụ này. Nó đã 550 năm rồi đấy. Già yếu tới mức không đứng vững, phải dựa vào những tấm đỡ được đan dày như phên (chứ không phải chỉ một cây cọc chống). Vậy mà vẫn xanh ngăn ngắt! Sức sống quả là mãnh liệt!

Tiếp theo: Trải nghiệm Nhật Bản (2)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s