Những chặng đường bờ Tây USA (2)

Bài trước: Những chặng đường bờ Tây USA (1)

2/ Solvang Villaga và Los Angeles

Từ SF, để tới được Los Angeles phải đi một chặng đường ròng rã. Cậu hướng dẫn viên nói là sẽ mất khoảng 6 tiếng, mà rồi cuối cùng cả một ngày trôi qua đẵng đẵng trên ô tô. Là bởi… kẹt xe. Hic. Khi đó mới thực sự được tận mắt mục sở thị và vỡ lẽ ra rằng: À, ở đất Mỹ phồn hoa, chuyện đi lại của bà con cũng chẳng sung sớng gì hơn ở VN ta. Mới hay, đừng vội nghĩ cái gì ở Mỹ cũng hay hơn ta. …

1

Có khác ở HN là không thấy chiếc xe máy nào, và các ô tô vẫn luôn giữ hàng lối. Riêng điều này thì người Việt mình rất nên nén niềm kiêu hãnh để mà khiêm tốn học hỏi người Mỹ.

2

Trên đường đi, nghỉ chân rẽ vào thăm Solvang Village- một làng quê Đan Mạch giữa lòng California. Được biết, làng Solvang này được lập nên khoảng 100 năm trước bởi một nhóm nhà giáo Đan Mạch di cư tới đây. Bây giờ nó trở thành một làng du lịch nổi tiếng , thu hút khách bởi những kiến trúc, lối sinh hoạt và ẩm thực đậm đặc chất Đan Mạch.

2

Anh lính này có phải người Đan Mạch hay không thì chưa rõ, nhưng nhìn rất oách chà là.

3

Cả lão lính bà này nữa, hi hi, rất ra vẻ.

4

Giữa khung cảnh cổ kính thanh bình của một làng quê cổ là những chiếc xe hiện đại nối đuôi ngoằn ngoèo. Có những bãi đỗ mà ô tô xếp sin sít như cá chích trong hộp. Và đây là chiếc limousine dài thượt, có anh chàng vui tính thò cổ ra cười toe toét, vẫy tay, chụp ảnh cùng chúng tôi.

5

Hứng khởi sống lại thời đầu thế kỷ 20 với chiếc cối xay gió cổ xưa. Không biết chàng Donkihote đang phiêu dạt nơi nào, chỉ có đoàn chúng tôi đang lang thang tới đây, nhưng tuyệt nhiên không ai có ý định khiêu chiến với chiếc cối xay khả ái này.

Mà quên chưa giới thiệu đấy, cả đoàn gồm, từ trái qua: Lão tướng Trọng Nhất- đương kim hiệu phó, Lão bà VC- là "cái thằng tôi", kiều nữ Việt Hương- trưởng Phòng Đào tạo, thanh niên Lê Trung- hướng dẫn viên, và thanh niên Nguyễn Thiên- trưởng Khoa Thư viện.

6

Một cảnh trong phim "Mẹ vắng nhà", chết quên, phim "Mẹ không muốn vào nhà". Hi hi.

7

Và đây, chính xác là "Đồ cho thuê". Giá bao nhiêu- tự thoả thuận nha!

8

Tạo dáng suýt đổ… cây.

9

Đương nhiên là không thể thiếu Andersen ở xứ xở Đan Mạch này. Tượng của nhà văn kỳ tài được đặt trong một không gian sắc màu thật tươi mát và gợi cảm. Cả hội luân phiên ghé vào làm sang.

10

Và một cửa hàng nhỏ có khuôn cửa sổ xanh mát cỏ cây rất đỗi thanh bình. Ánh đèn vàng ấm áp và những ngọn đèn màu li ti trên cây thông Noel gợi một cảm giác gia đình thật ấm cúng.

Nhưng chỉ được có vậy thì trời đã sâm sẩm tối. Lại phải tiếp tục hành trình vì đường còn xa.

Và tiếp đây đã là những kỷ niệm ở Los Angeles.

Điểm đến đầu tiên và cực kỳ ấn tượng tại thành phố của các thiên thần này là Universal Studio Hollywood (trường quay Hollywood). Tất nhiên, trường quay này bây giờ không còn để quay phim, mà là điểm du lịch nổi tiếng thế giới, với lượng khách chen vai thích cánh san sát như trảy hội mỗi ngày, mà vé vào cửa thì (hình như) 90USD/người thì phải. Không ai có thể hình dung nổi mỗi ngày điểm DL này phải huy động tới bao nhiêu chiếc bao tải để chứa tiền. Hic.

11

Quả cầu biểu tượng của Hollywood vẫn cần mẫn chầm chậm xoay đều như chưa hề dừng lại từ lần trước (năm 2008) tôi đến.
Thế là thi nhau chụp ảnh.

12

Dòng chữ Hollywood thứ thiệt được khắc trên sườn một quả núi cao, lần trước chúng tôi được cậu lái taxi tốt bụng vòng vèo mãi mới tìm ra một khoảng hở để chụp được. Thế nên ở đây người ta dựng cảnh giả, cho dân tình chụp ảnh. Lại có thợ chụp cho khách, in lên đĩa, ai thích thì mua về mà treo. Cắt cúp gọn đi thế này thì cứ tưởng là cảnh thật.

13

Giống như lần trước, chúng tôi lên tàu chạy vòng quanh studio. Những đường phố này đều là mô hình, là bối cảnh để kinh đô điện ảnh này quay nên những bộ phim thần kỳ. Tàu chạy tới đâu, TV trong toa lại chiếu vài cảnh phim được quay tại những bối cảnh đó.

14

Một tài tử điện ảnh Đài Loan cùng phu nhân tới thăm Hollywood.

Cần mẫn leo từ khu đồi này sang khu đồi khác để chơi các trò chơi. Mà mỗi trò như thế, để được thưởng thức, phải đứng xếp hành chen chúc, vòng đi quành lại loanh quanh theo những đường dây chăng hình chữ chi, mất cả tiếng đồng hồ. Cái cảnh này chắc chắn hoành tráng hơn các ga tàu VN ngày cận tết về lượng người, nhưng lại thua xa các ga tàu của ta về độ nhốn nháo, ồn ào và hỗn loạn. Tất cả đều trật tự, điềm đạm.

16

Vì mất quá nhiều thời gian cho công đoạn vòng vèo theo hàng lối như vậy nên chẳng chơi được mấy. Đây là cảnh sung sướng hoàn hồn khi thấy mình còn nguyên vẹn trở về sau trò chơi của phim Xác ướp Ai Cập.

Về các trò chơi ở Hollywood, nếu có thời gian, mời các bạn đọc lại ở 2 bài này. Bảo đảm không thích sẽ trả lại tiền vé!

Lần đầu đến USA – Los Angeles (2)
Lần đầu đến USA – Los Angeles (3)

Buổi tối, sau bữa ăn là thám thính Đại lộ Danh Vọng (Hollywood Walk of Fame).

17

Đây là một lề đường dọc đại lộ Hollywood, có gắn hơn 2.000 ngôi sao năm cánh ghi tên các nhân vật nổi tiếng được Phòng Thương mại Hollywood vinh danh vì những đóng góp của họ cho ngành công nghiệp giải trí.

18

Mỗi ngôi sao màu hồng có viền đồng được lát vào một viên than đá hình vuông. Trong ngôi sao là tên của người được vinh danh được dát bằng đồng, phía dưới tên là biểu tượng ngành nghề của người được phong tặng:
Máy quay phim- biểu tượng của ngành điện ảnh;
Máy thu hình- ngành truyền hình;
Máy hát- ngành công nghiệp thu âm;
Micro- ngành công nghiệp phát thanh;
Mặt nạ- ngành sân khấu.

19

Lúi húi đi tìm, gặp được một số nghệ sỹ nổi tiếng, như Briney Spears,…

20

…Celine Dion,…

21

…Michaen Jackson.

22

Ngay cạnh ngôi sao của chàng ca sỹ đình đám lắm tài nhiều tật này, một phiên bản của anh ta đứng sẵn, chờ có người chụp ảnh cùng. Nhưng vừa thấy tôi nâng máy lên toan chụp, biết là sẽ không có xu tiền tip nào, chàng ta lập tức ban cho tôi tấm lưng rất đẹp của mình. Hi hi.

23

Đây là nhà hát Kodak, nơi diễn ra lễ vinh danh các nghệ sỹ hàng năm.

24

Và đến đây thì Đại lộ Danh Vọng đã kết thúc, thay vào đó là Đại lộ… Khát Vọng. Thử hỏi, không khát vọng sao được, khi đứng bên ngôi sao sexy nhất thế kỷ 20 này- cho dù chỉ là mô hình sáp.

25

Còn đây, phải chăng là quảng cáo của phim "Người đẹp và dã thú"?

Không biết! Chỉ biết rằng một ngày rất vui và đầy ắp kỷ niệm với những ấn tượng mạnh và cả cảm giác mạnh nữa.

Tiếp theo: Las Vegas

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s