Lúa chín vàng rực đồi nương (2)

Bài trước: Lúa chín vàng rực đồi nương (1)

Trời hôm ấy âm u đủ dùng, thậm chí còn thừa dùng nữa, nên đống ảnh của tôi tới hơn 300 kiểu mà cuối cùng cứ phải luôn tay bấm đe-le-te (delete). Vì đến cả "bác sỹ" CS4 cũng hết phương cứu chữa, không thể nào kích sáng lên nổi, thì chỉ có chôn cất cho sớm để giải phóng mặt bằng chứ còn biết để làm gì. …

Phải đến gần trưa mới thấy hưng hửng một chút nắng dè sẻn ở đâu đó chẳng rõ (nào có thấy được long diện của Ngài Mặt Trời), chỉ hơi he hé tí tẹo ánh sáng thôi, chẳng đủ xuyên lớp sương đẫm nước dày đặc.

1

Cứ nhìn phía chân trời loang đầy sương khói cũng đủ thấy là "mặt tiền" đã được "chiếu sáng nhân tạo" nhờ công nghệ photoshop. Tất nhiên là màu sắc bị biến đổi chút xíu, nhưng vẫn tương đối thật nên có thể chấp nhận được.

2

Nhưng vậy cũng đáng để "ơn Trời" lắm rồi. Không thì cả chuyến đi phải đổ bỏ, vác máy không mà quay về.

3

Chưa đến ngày gặt nên núi đồng vắng vẻ. Hoạ hoằn lắm mới thấy bóng người, là mừng như được của, vội vàng chộp ngay, để ảnh có thêm sinh khí.

4

Không có người thì có nhà cửa và những "bằng chứng- vật chứng" của sinh hoạt thường nhật cũng được…

5

Tóm ngay lấy, zoom ngay lại làm chiến lợi phẩm của chuyến đi.

6

Cũng có lúc nắng đủ để thấy ấm áp, và trời dẫu mờ cũng có thể nhìn rõ những gì mình chụp. Hie hie.

7

Một khung cảnh dễ thương. Bình yên.

8

Những khoang đồi có bậc thang vây ấp xung quanh thế này rất đặc trưng ở Lào Cai thì phải, gặp ở nhiều chỗ, cả ở Sapa những lần trước cũng thấy.

9

Có cao có thấp, có gần có xa, có tỏ có mờ… Thôi thì chẳng thiếu thứ gì! Về mặt lý thuyết mà nói, đây phải là một bức ảnh đẹp. Còn thực tế- đẹp hay không lại là chuyện khác.

Đó, như thế mới thấy vai trò của nhiếp ảnh gia nha! Không thì cứ chụp chỗ này là về vác ảnh đi triển lãm luôn rồi.

10

Trời lúc tỏ lúc mờ, đường lúc khuất lúc gió, cảnh lúc thấp lúc cao… Vậy nên đi chụp ảnh nhưng phải trổ cả tài leo trèo nữa mới mong chộp được.

11

Chẳng cứ gì tôi- vốn bị ông Trời ấn quá mạnh tay nên chiều cao có phần khiêm tốn- mới phải chọn giải pháp phá hoại của công để hy sinh vì nghệ thuật đâu nhá!

12

Không hiểu sao gia đình này có nhiều lều lán thế? Và đó là những lều gì? Không rõ! Cứ đẹp là chụp thôi.

13

Một thung lũng trù phú vàng ươm màu no ấm. Và có vẻ cũng rất sầm uất với một ngôi trường hay một công trình công cộng gì đó đỏ rực màu ngói tươi.

14

Cũng có những ngọn núi đã được gặt trụi một góc bên sườn. Vậy mà chẳng thấy bác nông dân nào tay liềm tay hái lom khom làm mẫu cho mà chụp.

À mà lúc đó đã gần 12h trưa rồi ạ. Bà con về ăn cơm hết rồi, đâu có ai rảnh việc mà lang thang lông bông như chúng tôi. Hic.

15

Chỉ có một màu vàng ngút ngàn. Vàng đến chói cả mắt!

16

Vậy nhưng vẫn còn nhiệt tình lắm. Vẫn còn leo trèo như hậu duệ họ nhà Tôn để hy vọng có được những góc máy đẹp. Không biết đây là cảnh đi săn hay là một cảnh của phim "Chênh vênh" nhỉ?

17

Chỉ dẫn hay là diễn đây? Chắc không phải là diễn, vì tôi bắn lén mà.

18

Càng vào sâu càng thấy nhiều cảnh đẹp. Lại thêm trời đã hửng hơn, nên cứ bảo nhau "Cố nốt quả núi này!", rồi lại "cố nữa đi!"…

19

"Em đi giữa biển vàng
Nghe mênh mang trên đồng, lúa hát…"

Dẫu không phải là một bé gái váy đỏ chạy tung tăng, nhưng bù lại, 2 cậu bé này dân tộc thiểu số chính hiệu. Rõ ràng mẫu này hiếm có khó tìm hơn.

20

Vội vàng lia máy theo, chộp ngay.

21

Và cảnh này có không khí lao động nhất, tuy chưa phải là đẹp. Vào cái thời điểm đó thì biết làm sao. Có mà chụp là tốt lắm rồi.

22

Cảnh này nữa. Được an ủi bởi cái màu vàng bát ngát, chứ bản thân mẫu chẳng gây được ấn tượng gì đáng kể.

23

Mấy lần giục nhau quay về, rồi lại "cố", "cố"… "Cố mãi" may mà chưa thành "quá cố".

24

Nhưng cũng có được một kiểu đích thị là chụp bên ruộng bậc thang mùa lúa chín- khỏi cần chú thích.

Sau đó thì không thể cố hơn được nữa. Đã gần 13h. Lúc đó giá mà có siêu âm, thậm chí nội soi dạ dày thì cũng không thể tìm được bất cứ một tí tị teo dấu vết nào của bát phở lúc 5h sáng ở sân ga nữa rồi. Thậm chí đã thấy hoa cà hoa cải nở tưng bừng trước mắt như pháo hoa.

Tính ra đã hơn 5 tiếng lang thang đi bộ từ sáng còn gì. Lại thêm ba lô trên lưng, súng ống trên cổ, nào có khác gì bộ đội hành quân qua núi đâu chứ! Giờ mới thấy ngấm. Hic.

25

Để khỏi mất khí thế, lấy cảnh oai hùng này làm ảnh kết: Ba tấm biển báo:
– Biển trái: Cấm vào!
– Biển giữa: Cấm chụp!
– Biển phải: Sắp nổ!

Thế rồi quay xe về Sapa. Anh chàng Oanh, bạn của Hậu, đã đặt sẵn chỗ ở nhà hàng dê bảy món, cho cả nhóm khề khà lắc lư tưởng không mở nổi mắt nữa.

Ấy vậy mà đâu đó tầm 18g, lại được đặt vào một mâm tiệc tú hụ ở nhà Hậu (mà sao lại vẫn ăn được nhỉ? Mình phục mình quá cơ!). 19g thì vội vàng lên xe ra ga. Guồng chân chạy như chuột Jerry bị mèo Tom đuổi sau lưng, hò nhau nhảy tót lên toa đầu tiên, chẳng kịp nhìn toa của mình số mấy. Vừa vặn lên được tàu, hãy còn thè lưỡi thở, thì "sình sịch, sình sịch"… tàu chuyển bánh.

Ấn tượng! Quá ấn tượng!

Sáng hôm sau vẫn đi làm như chẳng hề đi đâu rời khỏi Hà Nội trong cái ngày chủ nhật đáng được ghi vào kỷ lục Ghinet ấy.

Cái chuyến đi ấy, ngay từ hôm nghe tôi "trình bày kế hoạch", đồng chí chồng đã cười khùng khục, phán ngay một từ- không cần đến một câu: "Hành xác!". Cái từ ấy, xét về mặt đoàn kết nội bộ thì tiềm ẩn nguy cơ gây chia rẽ sâu sắc, nhưng xét về mặt logic thì vô cùng chính xác. Hic.

Advertisements

3 Comments

  1. @ Anh Thành: Giờ này thì có lẽ bà con đã gặt mất rồi. Nhưng nếu may mắn, ở những vùng lạnh nhiều thì có thể vẫn còn. Thôi, chắc ăn nhất là đợi mùa lúa sang năm vậy anh ạ.@ Xuân: Chị đã gửi ảnh cho em rồi đấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s