Lại “Bangkok – Pattaya” (2)

Bài trước: Lại "Bangkok – Pattaya" (1)

Made in Thailand

Sau buổi sáng lang thang vô định và chụp chộp vu vơ ở bãi biển ấy, buổi chiều chúng tôi được đưa đi xem biểu diễn nghệ thuật Thái Lan và thăm Vườn Nhiệt đới Nong Nooch ở Pattaya. …

Trời hôm đó u ám, tối sì, thi thoảng lại mưa như kiểu Sài Gòn "mưa rồi chợt nắng", nên sau show diễn thì trời đã nhập nhoạng rồi. Được thả vào Vườn Nhiệt đới 800ha trong vòng 20 phút, thì dẫu có phi tên lửa cugnx chả thăm thú được gì. Tất nhiên người ta chỉ cho mình vào tham quan khu vườn lan thôi, nhưng tôi thừa biết là chả đủ thời gian chụp được vài bông lan. Vậy nên tôi bảo dừng ông bà lại ngay tại cổng, tranh thủ chụp những cảnh trí ở đó, để ông bà có bộ ảnh kỷ niệm về chuyến đi.

1

Họ trang trí rất kỳ công, chỉ từ những bình gốm, nên có những cảnh rất hoành tráng để chụp.

2

Nào trái tim, nào cổng chào và thuyền…

3

Tôi cũng tranh thủ đôi kiểu.

4

Rồi một vườn gấu trúc. Dẫu chỉ hợp cho các em bé, nhưng không còn lựa chọn nào khác thì đành phải chụp thôi.

5

Cụ trẻ đành giả làm cụ bé vậy.

6

Đây là góc đồ gốm với đủ cả bình và hoa. Giá ngồi đây lâu có khi mình cũng hóa gốm không chừng.

Còn nhiều lắm, nhưng chỉ đưa ví dụ thế thôi, để còn kể chuyện khác.

Chuyện khác là chuyện đích thực made in Thailand. Đó là trò xiếc voi. Cái vụ này khắp nơi ở Thái Lan đều thấy có, nhất là ở thành phố du lịch Pattaya này. Tôi xem nhiều lắm rồi, nhưng lần này thấy đổi mới, có nhiều trò lạ.

7

Đầu tiên là voi phi tiêu. Anh chàng này đang lấy đà để phi cây tiêu vào vòng tròn kết bóng bay. Cũng có lần trượt, nhưng đa phần là trúng, bóng nổ đôm đốp, và khán giả vỗ tay rộn ràng.

8

Rồi voi đi xe máy. Trò này cũng mới. Xe này sử dụng nhiên liệu thiên nhiên, là sức… voi. Không có khí thải, không có tiếng ồn, cũng không sợ làm cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch.

9

Rồi lại một trò mới nữa, là voi vẽ tranh. Cái vòi quặp cây bút lông rất khéo. Nhưng thực ra cậu chàng chỉ việc giữ vòi cho thật chắc và kẻ thẳng từ trên xuống dưới. Còn kết quả ra đường cong ngoằn ngoèo thế nào là do tay đẩy của đồng chí quản tượng.

Nhưng khoản tô màu thì rất siêu: Cậu chàng quặp cọ, giơ cao vòi rồi vỗ bồm bộp vào mặt giấy. Lại tất nhiên là cậu cứ việc vỗ tới khi hết mực, còn ông chủ sẽ đẩy vòi cậu qua lại để màu được đập vào đúng những chỗ cần tô.

10

Và đây là tác phẩm sáng tạo của voi… và chủ voi. Giá 250 bath, nhưng chưa thấy ai mua.

11

Khi quay ra, thấy cả áo voi vẽ nữa, cũng 250 bath/c. Không rõ có nhiều khách mua áo mốt mới này không?

12

Rồi đến voi đá bóng: Quắp bóng ở vòi, thả bóng xuống thì đồng thời xông lên, giơ chân sút luôn…

13

Hễ bóng vào trúng gôn thì quay ra reo mừng: Ngỏng vòi rõ cao, khụy 2 chân trước xuống mà nhún nhún vài lần. Nhìn chẳng khác gì các cầu thủ xịn quỳ gập xuống sân cỏ và giơ 2 tay lên, giật giật, mỗi khi ghi bàn vậy.

Còn nếu bóng trượt thì im re, chẳng làm trò gì hết. Khôn thế!

14

Hết bóng đá lại đến bóng rổ. Ném vào rổ tơi tới.

Sau đó còn thể dục nghệ thuật nữa: nào là múa dây, nào là lắc vòng… Mời xem thêm ở đây, chứ kể hết thì dài lắm.

15

Mỗi khi quay vào hậu trường, các cậu lại tranh thủ ghé các khu khán giả, xin ăn. Có con háu ăn, tăm tia thấy ai có chuối là xông thẳng tới, quăng vòi giật luôn, không đợi cho, làm dân tình được phen rú rít, xô dạt, ngã dúi cả vào nhau.

16

Nhưng lếu láo nhất là màn mát-xa. Nếu "nạn nhân" là nữ, thì cái vòi hỗn hào cứ nhằm núi đôi mà sờ soạng, rồi vỗ bồm bộp…

17

…hoặc ra sức day mông, quyết san bằng đồi núi.

18

Còn nếu là nam thì… tóm rất đúng vị trí. Rồi cũng giơ chân day, đòi nghiền nát vũ khí của nạn nhân.

Tóm lại là thế. Chương trình mới, khác hẳn những lần trước tôi đã xem, nên cũng thấy ngồ ngộ.

19

Tiếp theo là đi thăm Hoàng cung với chùa Phật Vàng và chùa Phật Ngọc. Cảnh này cũng lại là một cách làm du lịch của người Thái: Chiếc băng-zôn được bác thợ ảnh căng ra, cứ như thể của đoàn chúng tôi mang theo vậy. Đến khi quay ra thì đã có ảnh phóng to tướng (cỡ 20 x 30 thì phải). Giá có 100 bath. Rẻ hơn ở những chỗ khác.

20

Lại hoành tráng cả đại gia đình.

21

Lối vào Chùa Phật Ngọc.

22

Hậu duệ rởm của Tôn Ngộ Không.

23

Chùa Phật Vàng với bức tượng Phật bằng vàng thật nặng 5.5 tấn. Hic. Thực sự tôi không thể tưởng tượng được vàng ở đâu ra nhiều thế. Lại còn dát vàng thật lên hết cả ngôi chùa nữa cơ.

24

Người Thái rất sùng kính vua, đặc biệt là vị vua thứ 5 và vua thứ 9 (hiện đang trị vì). Đây là ảnh vua thứ 9 thời trẻ. Khắp đường phố Thái Lan đâu đâu cũng có ảnh vị vua này. Dân đi ngang qua đều tỏ thái độ sùng kính, có người còn dừng lại, chắp tay, kính cẩn vái lạy.

25

Trên đường sang hoàng cung, gặp đội lính hoàng gia. Dân tình háo hức chụp vội cái cảnh hiếm này.

26

Hoàng cung. Mỗi năm đương kim hoàng đế chỉ về ngự ở đây 2 ngày, là ngày mồng 1 tết, và ngày sinh nhật vua. Còn thì nó để đó, thu hút mỗi ngày vài ngàn lượt khách tham quan cho nhà nước Thái mỏi tay hốt bạc từ ngành du lịch. Dù chỉ được đi vòng bên ngoài mà ngắm và chụp ảnh thôi, nhưng du khách cũng chẳng đòi hỏi gì hơn.

27

Đó, bày trò thế là thích rồi.

28

Đây là chiếc váy mà du khách phải thuê, nếu chẳng may tới đây mà lại mặc đồ thiếu vải như quần soóc, quần ngố. Hoặc mặc váy nhưng chẳng may váy lại ngắn mà chân lại dài, hở 2 củ lạc ra, thì cũng phải bỏ ra 30 bath để thuê mảnh vải này quấn vào, che 2 cái ống đồng đi.

Ra khỏi cổng Hoàng cung rồi, tranh thủ lúc mọi người chưa trả, tôi mượn để diện một chút, cho ra vẻ người Thái.

29

Thái mẹ, Thái con. Rõ là sặc sỡ!

Tiếp theo: Chỉ có ở Thái Lan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s