Máy cổ chụp mẫu cổ ở làng cổ

Bài trước: Dàn mẫu một mắt diễn ngoài trời

Trước hết, nói về làng cổ. Đó là Làng Nôm (Xã Đại Đồng, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên)- ngôi làng cổ duy nhất còn tồn tại đến ngày nay của Phố Hiến một thời hưng thịnh.

Chả là, sau cái đợt tít mù, hoa mắt chóng mặt vì các thể loại thi cử cuối năm vừa rồi, quá mệt mỏi và căng thẳng, tôi mới hô hào Hội Một mắt xem có thể đi đâu đó xả sì-trét một hôm được không. Bàn cãi một hồi thì thống nhất được kế hoạch đi Làng Nôm. Vậy là thứ 7 vừa rồi (11/6) hăm hở kéo nhau lên đường. …

1

Ngôi làng cổ êm đềm kín đáo khuất sau chiếc cổng gạch cổ kính bong vôi tróc vữa này. Sáng đó có 2 mẫu từ xa tới chụp chung với một mẫu bản địa có đôi mắt to thô lố với những chiếc lông mi vừa dài vừa cong rất tự nhiên, không cần chuốt macara.

2

Được sánh với Làng cổ Đường Lâm nổi tiếng nhưng Làng Nôm hơn hẳn Đường Lâm ở không gian thoáng đãng trải rộng và rất mực thanh bình. Đó là nhờ 2 hồ nước sát kề nhau như kiểu Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch này.

Một không gian quá tuyệt vời và quá bình yên vào cái thời tấc đất mét vàng sôi sục ồn ã này.

3

Không bỏ phí thời gian, các mẫu bắt đầu diễn và các thợ bắt đầu săn. Ở chỗ này thì hai thợ một mẫu.

4

Sang chỗ khác thì hai mẫu một thợ. Tuy hẳn 2 mẫu, nhưng đều là mẫu cổ… chính hiệu, có niên đại ngang nhau, chỉ hơn kém nhau vẻn vẹn 4 ngày.

Là bởi "đôi bạn ngày xưa học chung một lớp". Nay cô bạn đi cùng Hội Một mắt vì kế hoạch là rong chơi ở Làng Nôm một lát rồi hai chúng tôi về Hải Dương dự họp lớp phổ thông ngày xưa.

5

Còn đây thì thợ không cần mẫu…

6

…Thậm chí cũng khỏi cần chụp luôn, ngồi hóng mắt ngắm cảnh cho bõ những ngày chen chúc ngột ngạt ở Hà Nội.

Mặc chúng tôi mải mê khám phá, cuộc sống thường nhật của Làng Nôm vẫn cứ bình thản trôi…

7

… Chỗ này cụ bà rửa rau chuẩn bị bữa trưa…

8

… chỗ kia 2 bà cháu đang mê mải giặt những tấm gì đó màu trắng mà lúc đầu tôi tưởng là lưới, sau mới biết là những dải nilon để quấn quanh ruộng cho chuột khỏi phá.

9

Và đây là một công dân tương lai của làng.

10

Cái lều vịt này tuy cũ rích nhưng hoàn toàn chưa phải là cổ, nhất là nếu so với mẫu đang cười hơn hớn bên cạnh. Hi hi.

11

Nép dưới hàng cau, thấp thoáng bên rặng nhãn ven bờ hồ, những ngôi nhà cổ gợi cho ta cảm giác bền vững và bình yên.

12

Rất mê mải, nhưng 2 mẫu cổ chỉ có khoảng 1 tiếng đồng hồ để vừa làm diễn viên vừa làm "ta ba lô", nên phải hết sức tranh thủ. Chọn những nơi cổ kính nhất ghé mặt vào thì mới… tương xứng.

Nhưng chỉ được đến đó là hết buổi sáng. Hai đứa phóng hộc tốc như ma đuổi, về đến hội lớp khi tiệc trưa đã bắt đầu, cười hề hề mà rằng:
– Mọi người thông cảm! Vừa lấy bằng nên chỉ dám chạy 20km/h, giờ mới về được đến đây.
He he.

(Khuyến mãi ảnh họp lớp đây).

Ăn uống xong, hàn huyên xong, í ới chụp hình xong, khi mọi người vào hiệp 2 ở phòng karaoke thì tôi ra xe, một mình quay về chốn xưa (Cô bạn mẫu cổ ở lại Hải Dương thăm ông bà).

13

Lại tiếp tục hành nghề với chiếc máy giờ đây đã bị xếp vào hàng cổ vì Nikon đã quyết định từ nay ngừng sản xuất dòng D90. Hu hu. Vậy là tôi đang sở hữu trong tay một món đồ đang "cổ hóa" từng ngày mà chẳng mong "càng cổ càng có giá" như các cổ vật khác. Hic.

14

Cả hội đã đợi ở Chùa Nôm. Cái kiến trúc giữa hồ này không rõ có tên là gì, nhưng chắc là một dạng tòa gác vọng nguyệt. Được xây theo lối cổ nhưng thực ra là công trình mới.

15

Mặt trời xế chiều xuống thấp, "đẹp dịu dàng mà không chói lóa", soi bóng hồ mùa hạ với những cánh hoa đại lặng lờ trên mặt nước tĩnh lặng.

16

Cả quần thể Chùa Nôm đang được xây mới. Đây là cổng tam quan nhìn từ trong sân.

17

Có 2 tòa nhà như thế này đối xứng hai bên tả hữu của hồ nước…

18

Bên trong có những chiếc chuông mới đúc đang được làm đẹp để chuẩn bị treo. Làng Nôm vốn có nghề buôn bán đồng phế thải mà. Những chiếc chuông đồng rất lớn và nặng (chiếc cận cảnh nặng 3 tấn).

Tự dưng nhớ tới những kỷ lục của Chùa Bái Đính.

19

Tòa chính phía trong, uy nghiêm sừng sững…

20

…với mái cong đặc trưng Á Đông, có đủ long, lân và phượng, nhưng linh vật thứ 4 lại là nghê chứ không phải quy. Và màu sắc cũng lạ, tôi không rành lắm khoản này.

21

Vì kèo được chạm đắp công phu hình các hoa lá uốn lượn mềm mại…

22

…Và một không gian hun hút sâu chạy ngang tòa nhà.

Hai bên tòa nhà chính này còn 2 tòa ngang đối diện nhau nữa. Và cái hình chữ U hoành tráng oai phong đó che lấp hết ngôi chùa gốc cổ kính khiêm nhường, nhỏ xíu phía trước, mà nếu ông Đại (người dẫn chúng tôi đi) không chỉ cho thì tôi chả hề để ý tới.

23

Đây chính là chân dung của ông, một đại diện Làng Nôm cực kỳ hiếu khách, vui vẻ làm hướng dẫn viên cho chúng tôi cả buổi chiều hôm ấy. Mở ngoặc nói thêm là ông cũng rất thích chụp ảnh, vác máy đưa chúng tôi đi khắp làng.

24

Ngồi nghỉ ven hồ nước cạnh chùa, nhìn bóng cây nở ra chùm hoa đại…

25

…và con đường nhỏ có chiếc cổng xây cổ kính dẫn ra tam quan.

Còn đi thêm nhiều nữa. Còn ảnh rất nhiều nữa. Còn muốn kể nhiều nữa… Chỉ mỗi thời gian là không có. Đến tận hôm nay mới viết được ngần này. Nên đành lỗi hẹn vậy.

Và xin kết thúc bằng hình ảnh dễ thương này:

26

Quên mất, còn kiểu này chụp lúc chia tay ở cổng nhà ông Đại. Đẹp quá mà quên biến, nay bổ sung thêm để kết thúc chuyến đi thú vị này.

27

Bài tiếp: Cuộc thi "Mẫu đẹp chốn rêu phong"

Advertisements

8 Comments

  1. Thật tiếc! Báo chí cũng nói tới chuyện không gian cổ ở Làng Nôm đang bị phá hủy dần vì cuộc sống hàng ngày của người dân.Vài năm nữa liệu có còn gì để chụp???

  2. Hôm đó bọn em đi xe con, nhưng xe máy cũng có thể được vì chỉ cách HN chưa tới 30km. Xe khách và cả xe buýt vẫn chạy HN- Hải Dương qua đó, nhưng nếu có dừng thì chỉ dừng ở Đường 5 thôi, sau đó vào làng chắc phải đi xe ôm. Mà em không rõ có xe ôm từ Đường 5 vào hay không nữa. Hic.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s