Sắc hoa Tây Tựu

Bài trước: Nghỉ lễ, đi săn, lãi 1,2 triệu đồng…

Chia tay mấy chàng công an với niềm hứng khởi vì lãi được 1,2 triệu đồng, chúng tôi phấn khích hẳn, chạy tít mù đến mức quá lối rẽ về Tây Tựu (Từ Liêm) tới cả mấy cây số mà không biết. Phải mất tới dăm lần dùng hình thức trợ giúp "điện thoại cho người thân" mới tìm được đến nơi. Ấy là đến Tây Tựu thôi, còn làng Đăm ở nơi đâu thì chịu. …

Nhưng điều đó không quan trọng, cứ miễn có thứ để chụp là được, quan trọng gì địa điểm.

Nếu như làng hoa Ngọc Hà đã thành quá khứ; làng rau thơm Láng đã thành phố phường; và làng hoa Nhật Tân đang teo tóp, co dần lại, thì Tây Tựu không hổ danh là một làng hoa nổi tiếng đang mở rộng và là nơi cung cấp hoa chính yếu cho Hà Nội.

Cả làng hoa là một bảng màu được phối vừa hài hòa, vừa rực rỡ với những sắc màu sặc sỡ và tươi tắn của các loại hoa.

Trắng thanh khiết và tinh khôi

Mùa loa kèn đã hết. Có ruộng này không hiểu vì sao bị quá lứa, nở bung bét hết rồi nên bị bỏ. Và như vậy chúng tôi mới gặp may có được những cảnh này.

1

Nếu so với bức họa kinh điển "Thiếu nữ bên hoa huệ" của cố họa sĩ Tô Ngọc Vân thì bức này áp đảo về số lượng: Ruộng thì nhiều hoa gấp muôn lần bình hoa trong tranh, mẫu thì nhiều tuổi gấp vài lần thiếu nữ trong tranh. Hi hi.

2

Lại một thiếu nữ (chết quên, mẹ của thiếu nữ) nữa say sưa bên hoa huệ tây.

3

Và đây là vài cảnh đặc tả bằng ống macro.

4

Xin thú thật là phải về nhà mới chụp được mấy tấm này, chứ ở ruộng có lôi (súng) ống macro ra thật, nhưng cố mãi vẫn không thể chụp nổi vì gió. Mà ống macro thì DOF (độ sâu của ảnh) cực kỳ nông, chỉ khẽ rung tí tẹo tì teo là mất nét tức thì. Loay hoay phơi nắng tới cả nửa tiếng, nín thở đến hụt hơi, mà chỉ đôi kiểu tạm nhìn được (là mấy kiểu không có sương trong album này)

*****

Nắng có vàng bằng sắc hoa không?

Mạo muội nhại nét nhạc "Như cánh vạc bay" của cụ Trịnh vì không biết nên dùng từ gì để tả cái màu vàng như nắng rực này.

5

Rất nhiều vườn cúc ở Tây Tựu. Có vườn bạt ngàn vàng thế này…

6

Có vườn lại tràn ngập "một màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng" để 2 mẫu nhí rón rén mỉm cười khoe răng sún.

7

Làm mẫu mẹ sốt ruột, nhảy vào góp mặt làm duyên bên hoa cúc.

8

Và hai mẫu "cuối mùa" cũng chẳng chịu kém cạnh…

9

Cảnh này, dẫu có trí tưởng tượng bay bổng đến mấy, cũng không thể gọi là "bay". Lịch sự thì là "bơi", nếu không thì là "ngụp" trong hoa. Hi hi.

10

Mặc chúng tôi ra sức bày trò, mấy chủ nhân chân chính của ruộng hoa vẫn miệt mài lao động. Và đó cũng chính là lý do khiến chúng tôi phải vội vàng chộp cho nhanh, nếu không muốn tạo dáng với những ruộng hoa chỉ còn trơ lá và nụ.

11

Đây này!

Và để động viên những người vất vả tối ngày trên những mảnh ruộng này, chúng tôi mua luôn cả ôm hoa cúc đó, 50K đồng chẳng buồn mặc cả, mặc dù nếu so với ở HN thì chưa chắc đã rẻ hơn. Người dân Tây Tựu chưa đòi tiền chụp ảnh như một số nơi khác, nên ở ruộng nào mà gặp chủ là chúng tôi cũng đều mua ít nhiều cho họ phấn khởi.

*****

Tím chiều hoang biền biệt

12

Dẫu không phải hoa sim của cố nhà thơ Hữu Loan, cũng không phải chiều tà phai nắng, nhưng thạch thảo Tây Tựu trong cái nắng tưng bừng giữa trưa một ngày đầu hạ cũng tím biền biệt cả ruộng đồng…

13

…để cho hai mẫu dởm không thể cầm lòng mà không lội ào vào ruộng.

14

Đây mới là mẫu xịn này.

Ruộng hoa rực rỡ này thực ra cũng đã bị quá lứa nên chủ đã bỏ. Bởi vậy, khi tôi ngỏ ý với cô nông dân (từ lúc chúng tôi đến thì cô cũng tới nơi bắt chuyện và xem chúng tôi bày trò) định mua một ít để động viên chủ vườn, thì cô bảo "Hoa nở hết, không bán được nữa rồi, chị cứ hái!".

15

Thế là hăm hở ngắt một hồi, được bó hoa đẹp tươi, tím đến day dứt.

Nhưng chẳng thể ngờ là khi về nhà thì thấy 2 tay nổi 2 quầng đỏ sưng tấy, ở tâm có một vùng bì bì, cưng cứng. Ngứa thì thôi rồi, gãi tưng bừng suốt ngày không ngơi tay. Tận đến hôm nay (6/5) vẫn chưa hết đỏ. Không biết con gì đốt mà khiếp đảm thế?

*****

Lại một sắc vàng tươi thắm

Lần này là sắc vàng của hoa hồng. Không chói chang như vườn cúc trên kia, nhưng cũng đủ rực rỡ để cho các mẫu đua nhau trổ tài.

16

Mẫu tập thể (Trong đó có một mẫu nam lần đầu xuất hiện hôm ấy).

17

Tạo dáng kiểu… Tây Tựu.

18

Thôi thì không thiếu kiểu gì.

*****

Gần 12g trưa thì hò nhau ra xe. Và đây là chiến lợi phẩm:

19

Đến cả hộp giấy lau tay cũng được trưng dụng để chứa… rau thơm. Hic. Tham lam hết chỗ nói! Vơ vét hết chỗ nói!

Quay về, muộn và đói rồi, nhưng ngồi trong xe vẫn chưa yên, cứ nhăm nhắm nhìn ra ngoài. Và rồi lại hò nhau dừng xe, ào xuống vườn hồng đỏ này.

20

Tôi tha cho mọi người, không làm mẫu dởm quá đát (date) bắt phải ngắm nữa, để chúi mũi tranh thủ chụp cận cảnh mấy bông là lạ.

21

Bông hồng đỏ pha những tia màu trắng rất lạ mắt.

22

Cái đài hoa tàn này cũng đẹp dễ sợ. Không còn sống, chẳng còn tươi, nhưng vẫn còn làm đẹp cho đời được đấy chứ.

Cuối cùng, chuyến rong ruổi kết thúc tại tiệm phở 24 ngay bên hông trường tôi. Chuyện như pháo nổ. Vừa ăn vừa tua máy ảnh xem lại hình, khoe nhau rất chi là khoái chí.

*****

Khoe thêm thành quả của chuyến đi:

23

Tại phòng khách,

24

Trong phòng ăn,

25

Trên cầu thang…

26

…làm anh chàng Ti ngỡ ngàng.

27

Trong phòng ngủ

28

Và phòng ngủ khác.

Chưa khi nào cả nhà lại bừng sáng và rực rỡ sắc màu đến thế!

Rất vui!

Advertisements

11 Comments

  1. Hì hì. Trong bài có nói rồi mà:"Người dân Tây Tựu chưa đòi tiền chụp ảnh như một số nơi khác, nên ở ruộng nào mà gặp chủ là chúng tôi cũng đều mua ít nhiều cho họ phấn khởi".Mẹ Cún đi chụp đi cho vui! Mùa nào hoa nấy!

  2. À, đi theo đường Cầu Diễn- Nhổn, qua ĐH Công nghiệp thì rẽ phải. Vào đôi ba km gì đó, hỏi Làng Tây Tựu. Mà khỏi cần hỏi, khi thấy các ruộng hoa đầy 2 bên đường thì tua một vòng, nhắm ruộng nào đẹp thì vòng lại, đổ bộ xuống. 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s