Hoa gạo tháng tư

Tháng tư về.

Nghỉ ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Tôi về Hải Dương thăm mộ ông bà nội Hùng.

Sẵn rắp tâm sẽ la cà về Đảo Cò Chi Lăng nên tôi chạy xe về một mình chứ không đi cùng cả nhà. Xong việc, nghỉ ngơi thư thả, khoảng 15 giờ thì lên đường tìm về Thanh Miện.

Quê bố mẹ tôi cùng trục đường về Thanh Miện. Hồi nhà tôi còn ở Hải Dương và bà nội tôi ở quê còn sống, thi thoảng tôi vẫn đạp xe về thăm bà theo con đường này. Mà nếu nói cái hồi còn bé tí bé tẹo thì mẹ hay đèo tôi về. Xe chạy giữa 2 hàng phi lao, tôi chăm chú soi xét trên cây, thấy con bọ ngựa nào là rối rít kêu mẹ dừng xe để bắt. Mỗi chuyến về quê với mẹ là một chuyến du lịch ngẫu hứng đầy cảm xúc

Mấy chục năm rồi, con đường xưa giờ đổi khác quá nhiều, chỉ đôi chỗ còn vương chút dáng dấp xa xưa.

1

Vừa chạy vừa nhớ về một thời đã qua. Bỗng đâu thấy bên đường đỏ rực một cây gạo xoè tán với những bông hoa như lửa cháy trong nắng hạ đầu mùa. Liền tấp xe vào lề đường, mở ba lô lấy máy ảnh.

2

Quả là của hiếm. Giờ khắp miền Bắc có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay có bao nhiêu cây gạo còn được nở hoa. Và một cây cổ thụ thế này thật là của quý hiếm.

3

Chị bán hàng dưa hấu dưới gốc cây nói rằng hồi làm con đường này người ta đã định đốn hạ nó, nhưng sợ thần linh nên không ai dám chặt.

Hic! Ơn Giời là người ta còn biết sợ! Chứ cái thời xưa xưa, đến cả đền miếu, tượng thờ người ta cũng đập tan tành chứ cái cây thì đâu có ai sợ gì. May quá là bây giờ họ đã biết sợ, nên hôm nay tôi mới có được vài tấm ảnh này để trưng lên đây.

4

Rồi chị chủ quán hỏi tôi:
– Chụp ảnh đăng báo à?
Tôi:
– Vâng, đăng báo về môi trường.
Chị tỏ vẻ hiểu biết:
– Thế là lại có tiền rồi! Viết bài đăng báo là có tiền!
Hihi.

5

Tôi nhận xằng là nhà báo cho yên thân, tránh bị điều tra lý lịch bổ sung về nhân thân, nghề nghiệp này nọ. Vì xưa nay, trong quan niệm của mọi người, đeo máy ảnh hầm hố thế này, lang thang chụp chộp hoa lá cỏ cây thế này chỉ có mấy ông bà nhà báo. Mà đã chụp chộp thì phải đăng lấy tiền, chứ nếu biết tôi về đăng miễn phí lên blog thế này, chắc bà chị đi mật báo công an theo dõi chứ chẳng đùa.

6

Những bông hoa vẫn bừng đỏ trong nắng tháng tư. Mà lại may nữa, sau một mùa xuân âm u và tê tái nối dài mùa đông, đúng hôm nay miền Bắc mới có nắng, thì đã nắng bừng như mùa hạ thực thụ rồi vậy. Và cây hoa gạo thật rực rỡ.

7

Những bông hoa làm duyên, tình tứ như người.

8

Tôi cứ mê mải xoay bên nọ bên kia quanh gốc gạo.

9

Tiếc là cây thì quá cao, mà hoa thì hướng hết lên trời hứng nắng, nên chẳng mấy bông có thể chụp được.

10

Rồi cũng phải tạm biệt cây gạo để tiếp tục hành trình tới Đảo Cò. Đường hãy còn xa…

Tiếp theo: Những cánh cò trắng

Advertisements

7 Comments

  1. Hì hì, nền trời xịn luôn đó bạn à.Có điều tôi để chế độ chụp M (tự điều chỉnh bằng tay, không phải Auto) nên mỗi khi quay sang những hướng khác nhau thì độ sáng bị thay đổi, nếu quên chỉnh là bị dư sáng hoặc thiếu sáng.Kiểu cuối bị dư sáng, nền trời thành màu trắng, cánh hoa cũng bị nhạt màu bớt đi. Hì hì.Còn hôm đó trời trong veo, nắng vỡ đầu, chẳng có gợn mây nào cả.Đầu tuần vui bạn nhé! Mấy hôm rồi Opera lỗi, không sao vào được blog. Hic.

  2. Hoa gạo cũng rất đẹp, chỉ tiếc trời không có mây xanh, nhưng mùa hoa gạo làm sao mà xanh mây được, hửng nắng tí chút là sướng rồi.Bộ đồ nghê chụp bằng phim của tôi rất tốt, nhưng sang KTS thì bỏ hết, tiếc quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s