Năm Mèo nói chuyện Khỉ

Thực ra, chẳng có lý do gì để nói chuyện khỉ trong năm Mèo cả. Đơn giản chỉ là vừa mới có một album ảnh toàn những… của khỉ, rất chi là… khỉ, nên muốn vui vẻ một chút đầu năm mới thôi.

Ví dụ như thế này… …

1

Ấy là lúc tôi vừa mua mấy gói lạc rang (nguyên cả củ chứ không phải hạt) mang vào "Monkey Forest"- một điểm tham quan của Bali (Indonesia)- để làm quà cho lũ khỉ. Theo đúng hướng dẫn của cô bé dẫn đường, tôi chỉ lôi ra từng củ một. Nhưng mới chỉ được đâu khoảng 3-4 củ gì đó, thì cái của khỉ này đã hết kiên nhẫn với trò dứ mồi, liền nhảy phốc ngay lên vai tôi mà giành lấy cho nhanh.

Được thể, một đồ khỉ khác cũng nhảy bổ lên vai Hà, cô bé đi cùng tôi và đang làm nhiệm vụ cao cả của người thợ ảnh chân chính chứ không hề dền dứ, bập bênh gì với chúng cả. Thế là thôi, nàng Hà nhà ta hoảng hồn, hét toáng lên như còi cứu hoả, nhảy tưng tưng như bị bọ cạp đốt chân. May sao chiếc máy ảnh thân yêu của tôi đã được em đeo vào cổ, nếu không thì… không biết nó có còn lành lặn nổi không. Hic.

Và thế là, nàng Hà bỏ cuộc, ngồi một chỗ chờ tôi một mình dấn thân vào "thám hiểm" lũ quái.

2

Tuy vậy, lũ khỉ ở đây hiền lành và thân thiện hơn đồng loại của chúng ở Động Batu (Malaysia) nhiều. Chúng không giật đồ của khách, không nhe răng kêu khèng khẹc để doạ khách, và cũng không cào cấu khách khi không vừa ý. Chúng chỉ không đủ kiên nhẫn với những trò dền dứ sốt ruột mà thôi. Hi hi.

3

Có những bà mẹ bế con nhỏ. Điềm tĩnh chịu thiệt thòi vì biết không tranh giành nổi với lũ khỉ trai tráng.

4

Có cả những gia đình quây quần âu yếm bắt rận cho nhau.

5

Tôi rất muốn "tặng quà" cho những con khỉ nhỏ. Nhưng chỉ cần tôi toan chìa tay cho con nhỏ nào một cái là từ đâu chạy ngay tới một con to lừng lững, hoặc một con "thanh niên" nhanh thoăn thoắt. Và chú khỉ con tội nghiệp đành len lén lỉnh ra xa, yên phận với vị thế thấp kém đã được phân định.

6

Anh chàng này chén xong còn lôi tay tôi đòi nữa.

7

Chẳng khác gì một em bé! Mỗi tội cái mặt già đau già đớn! Hic.

8

Xin thêm…

9

Tôi giữ thật chắc nhưng cũng chỉ cầm cự nổi mấy giây.

10

Và lại một chú khỉ mất kiên nhẫn.

11

Ăn hết ở tay phải, thấy tay trái tôi vẫn nắm, cậu chàng tấn công tiếp luôn.

12

Khi có đồ ăn trong tay thì các bạn bốn chân rất thân thiện, dù tôi có giấu diếm hoặc làm khó chúng đến mấy…

13

Nhưng nếu làm quen bằng tay không thì… còn lâu nhé!

14

Và đây là một vụ rất chi là khỉ. Cái anh chàng rình mò phía sau biết là không đến lượt…

15

…liền a- lê- hấp. Tôi giơ tay không lên, rằng "chẳng còn gì". Thế là cậu chàng sọc tay vào ngăn túi nhỏ của chiếc ba lô, lôi được… gói giấy ăn, và chạy biến. Và lập tức cả mảnh sân trắng loá toàn những giấy ăn.

Không chỉ một lần, cái túi ba lô của tôi được hỏi thăm tới dăm bảy bận. Và tất tần tật mọi thứ trong đó đều lần lượt được lũ quái lôi ra: Sau gói giấy ăn là chiếc nắp ống kính máy ảnh, báo hại tôi mất nguyên cả gói lạc (chứ không phải một củ) để tung theo tên cướp ngày, trước khi hàm răng sắc lẻm và tham ăn của nó kịp gặm mẻ chiếc nắp xấu số.

Sau nữa thì đến cặp tóc, dây buộc tóc… và những gỉ những gì nữa chả nhớ. Chỉ biết là cứ lần lượt, mỗilần có một con nào đó nhảy bộp lên cổ, trong lúc tay tôi không còn gì để hối lộ, thì chúng thọc ngay tay vào cái túi đó, lôi ra một thứ gì đó. Mỗi lần một thứ, không con nào lấy nhiều hơn một thứ. Cứ như thể chúng đang chơi một game show vậy.

16

Và đây, khi tôi đã quay ra gần đến xe, lại thấy huỵch một phát vào đầu. Và thứ đồ vật cuối cùng trong ngăn túi ba lô (là gói khăn giấy ướt này đây) cũng đã bị tịch thu, chứ không được phép mang ra khỏi Rừng Khỉ.

May mà máy ảnh và 3 chiếc ống kính để trong ba lô, kéo khoá kín mít, chứ không thì chắc tôi lại phải quay về sắm lại như sau cái vụ mất cắp hồi 30/4 năm ngoái.

Hi hi, vậy là quá hên rồi nha!

Chỉ có điều, sau cái vụ Monkey Forest đó thì cả người tôi nhếch nhác và hôi hám… như một con khỉ. Mất một trận tắm gội cật lực, chỉ còn thiếu nước là dùng thuốc tẩy nữa thôi.

Nhưng rất vui.

Tiếp theo: Có một Bali không biển

Advertisements

4 Comments

  1. Anonyme writes:bai entry nay cua chii de thuong oi la de thuong vay do!the chi co bi may con ran cua khi bo qua toc khong?minh nhin thay chung o xa xa thoi , chua bao gio co co hoi den gan.ma rung khi nay danh cho khach du lich ha chi? sao chi thay co moi minh chi "doc tau" chup hinh vay? hay la mua nay khach chua den dong?nhung dau nam di de "hai loc khi" thi tot lam suot ca nam do nhe!

  2. Chị thích cái lũ bốn chân nhí nhố này lắm. Nhưng rận của chúng không sống được ở đầu tóc mình đâu mà sợ. Ở nhà, chị vẫn ôm mèo suốt ngày mà đâu có sao.Hôm đó cũng hơi vắng khách thật, mà chị toàn chụp ở những chỗ ít người để khỏi bị lẫn hình nên lại càng không thấy ai.

  3. Y.Minh writes:Chao chi Chi! lau qua roi chi em ta khong lien lac nhi? Mot nam moi that nhieu dieu tot lanh chi nhe!Chi the nao roi? Tet chi co di dau xa khong? Ong xa em co ra HN vai ngay, bao rang HN lanh lam, lanh hon nam ngoai luc em ra , phai khong chi?Em van khoe, truoc Tet co lam xet nghiem, TC duoc 204 . Em cung rat ngac nhien. Vay la em da bo thuoc duoc 6 thang. Hien nay em van uong bot tam that . Khong biet co phai vi the ma TC tro lai binh thuong khong? Nhung nghe noi bot tam that rat tot nen em cu co gang dung.Rat co gang nhung khong biet co sap xep duoc khong. Hy vong he nay chi em ta lai gap nhau. Ki nay chi se khong gap em voi bo mat to dung dung nua. Hi…Vui chi nhe!

  4. Yến Minh đấy à. Mừng quá vì em đã khỏe, tiểu cầu ổn định và cao hơn cả mong đợi. Có thể là bột tam thất hợp với em và có tác dụng tốt đấy. Em nên comment ở blog Tiểu Cầu cho mọi người tham khảo kinh nghiệm nữa!HN đến nay vẫn lạnh kinh người. Chị viêm họng triền miên hơn tháng nay không khỏi nổi. Tết nhà chị đi Bali (Indo) như chị kể ở bài này này. Giờ thì lại làm việc bt rồi.Khi nào ra HN nhớ báo chị nhé! Hẹn gặp lại em!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s