Con đường Gốm sứ

Bắt đầu từ: Hà Nội trước thềm 1000 năm

Bức tranh gốm ghép tuyệt vời này sẽ được ghi vào sách Kỷ lục Guinness (Guinness World Records) ngày 5/10/2010 tới, nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm. Thế là hai chị em (tôi và anh chàng Long An) hôm trước đi chụp, đã chọn con đường này làm điểm dừng đầu tiên. …

1

Dự án "Con đường gốm sứ" được thực hiện từ năm 2007, từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy.

2

Đoạn tranh chủ đề của Con đường Gốm sứ. Vì đây là một đoạn giao cắt của mấy luồng đường đan chéo qua nhau, vòng lên đầu nhau thành 2 tầng, nên mới đủ chỗ lùi xa mà chụp được toàn cảnh. Nhưng cho dù cố đợi đèn đỏ thì cũng không có cách nào chụp được riêng tranh. Đành khuyến mãi vài chiếc xe cho thêm phần sinh động.

3

Đoạn tranh chủ đề ấy nằm ở gầm cầu vượt nối lên cầu Chương Dương (chỗ có chiếc ô tô đang chui lên). Nó chạy theo đường đê Sông Hồng, nối lên chỗ tôi đang đứng chụp.

4

Chiều đã muộn, nắng đã tắt. Bức tranh gốm sứ chạy dài tít tắp trong bóng chiều chạng vạng… Ánh đèn xe chiếu vào gốm, được phản chiếu lung linh thành những đốm vàng lấp lánh. Cứ như gốm dát vàng vậy.

5

Nhiều đoạn tranh có chủ đề và nhiều đoạn tranh trang trí. Tôi chỉ chụp những đoạn có chủ đề.

6

Đoàn thuyền này còn dài. Nhưng trên bờ là những cột điện, người, và những gỉ những gì nữa chả nhớ, nên tôi đành cắt bớt những thuyền ở xa ra khỏi đoàn, cho chúng tự trôi dạt. Hi hi.

7

Đã xuất hiện những vết nứt, những vết bong tróc. Không biết liệu có phải đoạn này được làm đầu tiên, từ những năm 07-08, lâu quá rồi, nên bắt đầu hỏng?

8

Có những đoạn là những bức tranh của các họa sĩ nhí nên rất dễ thương.
Nào chim…

9

…nào voi…

10

Không chắc bức này có phải của một em bé hay không, nhưng nét vẽ rất sinh động và có hồn, với cái nhìn trong trẻo và rất trẻ.

11

Đàn cò và hạc đang lặn lội ven sông.

12

Tham gia sáng tác Con đường Góm sứ này không chỉ có các họa sĩ Việt Nam mà còn nhiều họa sĩ của hàng chục nước khác nữa. Cho đến tận những ngày cuối cùng, trước ngày khánh thành, vẫn còn những gói bưu phẩm được gửi đến từ khắp nơi. Trong các bưu phẩm đó là những viên gốm đã được vẽ sẵn, để ghép nên những bức tranh như thế này.

13

Có họa sĩ trực tiếp sang Việt Nam thể hiện tác phẩm của mình, ví như họa sỹ Tây Ban Nha Louis Lambert này. (Ảnh: vnexpress.net).

14

Đây chính là bức tranh của Louis Lambert.

15

Bức tranh này gợi tôi nhớ tới một sự tích rất phổ biến ở Châu Âu, mà hồi ở Nga tôi đã được biết: Các em bé xuất hiện trên đời là do những chú cò mang tới tặng cho các gia đình. Khác chăng là ở đây cò mẹ đang mang một chú cò con chứ không phải một em bé.

16

Đây là cụ Rùa, trong miệng là gươm thần; trên lưng là cả Hà Nội với Gác Khuê Văn, Chùa Một Cột và Cầu Thê Húc…

16

Cả một đoạn dài những bức tranh về các loại hình nghệ thuật dân gian. Đây là múa cồng chiêng bên mái nhà rông cao vút,…

17

… múa đèn,…

18

… ca trù,…

19

… rối nước,…

20

… quan họ…
Còn nhiều nữa, không chụp hết được.

21

Có 2 bức tranh phố cổ Hà Nội ghép bên nhau (Phải tách ra lấy một bức vì bức kia bị vướng, không chụp hết được). Không biết đây có phải là phiên bản của một bức tranh Phố Phái- tranh phố của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái- không.

Chụp được đến đây thì trời đã quá tối. Phơi sáng đến gần 1 giây mà ảnh vẫn vàng khè, lại bị nhòe vì máy cầm trên tay. Mà chụp thì đứng dưới lòng đường, vừa ngắm nghía, vừa nín thở phơi sáng, lại vừa phải ti hí mắt dè chừng có xe nào sắp lao đến thì còn… liệu.

22

Quay về phía kia thì chẳng canh chừng xe được. Đành tự cho mình có họ với cóc, có lá gan to hơn người vậy thôi.

Chợt nghĩ, giá mình có cái áo khoác phản quang như của mấy chị công nhân môi trường thì sẽ yên tâm hơn. Chứ trời nhập nhoạng quáng gà thế này, đèn xe lại nhấp nhoáng, khó phát hiện những mục tiêu bất động lắm.

Đành thôi. Kéo nhau đi chụp đèn trang trí các tuyến phố, rồi may mắn rơi vào đúng vào thời khắc Hồ Gươm đêm huyền diệu.

Cuối cùng, nói thêm về Con đường Gốm sứ: "Khi hoàn thành, 'Con đường gốm sứ' ở Hà Nội sẽ dài khoảng 3,85 km, với tổng diện tích gần 7.000m2. Mỗi mét vuông tranh tường sử dụng khoảng 1.000 miếng gốm có diện tích 3x3cm".

Thông tin này tôi search được từ Google (http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/09/3BA20F79/) để mọi người hình dung rõ hơn và thêm tự hào về bức tranh gốm lớn nhất và dài nhất thế giới này.

Tiếp theo: Triển lãm ảnh nghệ thuật

Advertisements

13 Comments

  1. Trúc Mỹ writes:Chị ơi , chị cho em xin địa chỉ nào có thể nhận bưu phẩm được .Em sẽ gửi biếu chị một cái ao phản quang màu cam . Vì cty em làm xây dựng nên có nhiều loại này lắm .Riêng áo tặng chị , hem có in logo cty đâu nên yên tâm mặc . Mà hàng này là hàng nhập từ Nhật , hem phải mấy áo của CÔ lao công .

  2. Y. Minh writes:Em chao chi! Chi oi, em vua don ve nha moi duoc 1 tuan. Met pho rau tom chi a !Hom nay moi viec cung tuong doi tam tam roi.Ca thang nay em quen mat viec xet nghiem. Hom nay vua di xong, TC duoc 130. Vay la em bo thuoc duoc dung 3 thang. Trong 3 thang , TC cao nhat la 175 va thap nhat la 130.Khong biet tinh hinh co kha quan mai khong? Hien nay em chi duy tri uong tam that moi ngay va tich cuc uong cam tuoi de nang cao suc khoe.Xem hinh chi chup em that muon bay ngay ra HN, nhung biet la khong the.Lu nhoc ban hoc, ong xa cung day viec. Thoi, em danh hen vao dip he vay.Rat mong gap lai chi!

  3. @ An Nguyễn: Nếu đó ai giúp chị cái công đoạn ấy thì còn gì bằng nữa. Mất thời gian khủng khiếp! Hic.@ Trúc Mỹ: Thật thế ư em? Ui cha! Thế thì nhất chị Chi rồi. Từ nay đi chụp đêm ngoài phố không còn phải hé mắt dè chừng xe cộ nữa. Cảm ơn em nhiều nhiều! Em gửi cho chị xin về Trường ĐH Văn hoá HN (418 Đường La Thành, Q. Đống Đa) nhé!

  4. @ Y. Minh: Chúc mừng em với 2 tin vui một lúc- nhà mới và tiểu cầu ổn định. Cả 2 tin đều hết sức đáng mừng. Bỏ được thuốc tây mà TC lại ổn định ở mức cao thế là tuyệt vời đó. Chị mừng cho em! Cố gắng duy trì nhé! Tiếc là em không thể ra Hà Nội đợt này- đẹp lắm em à. Thôi đành hẹn khi khác vậy.Mong gặp lại em!

  5. Anonymous writes:Chào Vân Chi. Mình là người mới, rất hâm mộ ảnh của Vân Chi. Mình muốn được sử dụng một số hình ảnh về con đường gốm sứ của Vân Chi để bổ sung cho tin về Khánh thành con đường Gốm sứ. Rất mong nhận được sự đồng ý.

  6. Gửi bạn giấu tên: Ảnh đưa lên mạng là để chia sẻ, bạn có thể sử dụng. Nếu được thì bạn hãy ghi chú thích nguồn gốc ảnh, nếu không tiện thì đã có tên tác giả trên ảnh rồi.Gửi Trúc Mỹ: Cảm ơn em thật nhiều! Em nhiệt tình với cái sự ham chơi của chị quá. Nhất định khi có áo của em tặng chị sẽ đi chụp nhiều hơn- nghĩa là càng mải chơi hơn đấy. Hehe.

  7. Hien Anh writes:Cám ơn Vân Chi. Mình đã đưa ảnh của bạn chụp lên trang báo và để tác giả ảnh là: Vân Chi. Mình là bạn của Thu Tâm, từng làm báo cùng chị Tâm và cũng học ở Nga về, sau chị Tâm 2 khóa. Hôm nào sẽ nhờ chị Tâm giới thiệu để được làm quen và mời cộng tác với trang của mình. http://www.tapchicongsan.org.vn/details.asp?Object=18535628&news_ID=51060500Hiền Anh

  8. Anonymous writes:Cám ơn Vân Chi. Mình đã đưa ảnh của bạn chụp lên trang báo và để tác giả ảnh là: Vân Chi. Mình là bạn của Thu Tâm, từng làm báo cùng chị Tâm và cũng học ở Nga về, sau chị Tâm 2 khóa. Hôm nào sẽ nhờ chị Tâm giới thiệu để được làm quen và mời cộng tác với trang của mình. http://www.tapchicongsan.org.vn/details.asp?Object=18535628&news_ID=51060500Hiền Anh

  9. @ Trúc Mỹ: Chị vừa nhận áo em gửi chiều nay. Áo rất tuyệt, nhất định chị sẽ khoác nó những buổi đi chụp tối. Cảm ơn em rất rất nhiều! @ Hiền Anh: Mình đã từng nghe Tâm nhắc tới Hiền Anh rồi, tuy chưa gặp mặt. Không cần phải nhờ Tâm giới thiệu nữa đâu, thế này là mình đã quen nhau rồi mà. Việc gì có thể hợp tác được thì Hiền Anh cứ nói nhé! Hy vọng sẽ phối hợp được với nhau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s