Hà Nội trước thềm đại lễ 1000 năm

1000 năm- Đại lễ! Đại lễ! 1000 năm mới có một lần. Không thể không chuẩn bị cho thật chu đáo.

1

Ngay từ hôm 3/2/2010, khi tôi lang thang chụp Hồ Gươm, đã thấy cổng Đền Ngọc Sơn đang được sơn sửa.

2

Cầu Thê Húc cũng mới được sơn, nước sơn còn tươi thắm, đúng màu môi con gái. Vẫn là chiếc cầu hứng ánh ban mai, đúng như tên gọi, và là chiếc lược đỏ chải mặt nước hồ xanh màu lá, như ý văn của nhà văn Băng Sơn.

3

Ngày 14/9/2010 quay lại Hồ Gươm chụp lộc vừng, lúc về thấy cuốn sách 1000 năm đã được dựng trên một bồn hoa ven hồ. Cuốn sách thật ý nghĩa, chỉ phải tội người ta đã viết sai chính tả, thành "Thăng long" chứ không phải "Thăng Long". À, hay đây là chữ "giả cổ", nghĩa là theo quy tắc viết từ cái thời chưa cải cách giáo dục??? Mà không, vì "Hà Nội" viết theo lối mới mà. Đúng là "tân cổ giao duyên", chơi độc thế chứ!

Tiếc là lúc đó đã hơn 18 giờ một ngày mùa thu nên tối quá. Nếu chụp ban ngày và có nắng thì chắc sẽ đẹp lắm!

4

Nhưng cũng vì đã muộn nên may mắn được chiêm ngưỡng cảnh này.
Thật quá may! Đã bao lần vác máy đi chụp đêm, "phơi" ở Hồ Gươm cũng không ít, kể cả vào ngày 17/5 (chắc mẩm là sắp sinh nhật Bác thì Hồ Gươm sẽ lung linh), mà cũng chưa một lần được thấy Cầu Thê Húc lộng lẫy thế này.

5

Và không chỉ cầu, mà cả Đền Ngọc Sơn trên Đảo Ngọc cũng được chiếu sáng rực rỡ.

6

Toàn cảnh cầu và đảo trong đêm thật huyền ảo.

7

Lại không ngờ, tối 19/9 được chứng kiến cảnh ngàn sao lấp lánh này. Đường Điện Biên Phủ đã trở thành con đường đẹp nhất Hà Nội về đêm.

8

Nữ hoàng Đêm thu hút không biết bao nhiêu là khách tới chụp ảnh.

9

Dừng cả xe giữa đường, thi nhau mà chụp. Tôi loay hoay chạy hết từ hè bên này sang hè bên kia, bấm bao nhiêu mà rồi chỉ lọc được vài kiểu tạm gọi là không bị vướng người và xe. Hic.

10

Còn đây là thời điểm gần nhất- 26/9. Đường Bắc Sơn, đối diện Lăng Bác. Chiếu dời đô viết trên cuốn thư hoành tráng, đứng hiên ngang bên đường.

11

Bên dưới cuốn thư là một thảm hoa ghép. Hình chụp chéo khoeo thế này mà phải đứng rình mãi đấy: máy ảnh lăm lăm trên mắt, lấy nét sẵn, ngón tay mớm sẵn trên cò, và đợi… Mỏi rời rã mới được cái tích tắc tạm thời không có ai tạo dáng cười duyên làm mẫu cạnh thảm hoa, thì bấm vội bấm vàng.

12

Còn toàn cảnh thì đây. Trong tất cả các kiểu thì có kiểu này thưa người nhất- nhìn được nhiều phần nhất rồi đấy.

13

Sau bức tường gạch sặc sỡ ghép bằng những tấm pano này, trước đây đã từng là Hội trường Ba Đình lịch sử. Bây giờ nó đã bị đập nát rồi- để làm gì chẳng rõ. Không hiểu, rồi vài trăm năm sau con cháu chúng ta có ra đây mà khai quật, bới được mẩu gạch vụn nào sót lại thì sẽ mừng rú, trân trọng rước về bảo tàng mà trưng bày với dòng chú thích: "Di vật của Hội trường Ba đình- chứng nhân lịch sử một thời của đất nước"?

Thật tiếc là Hội trường Ba Đình không được dự đại lễ!!!

14

Phía bên kia, ngang hàng với mồ ma Hội trường Ba Đình.

Vẫn còn ngổn ngang, mặc dù thành phố đã có lệnh rằng ngày 25/9 phải kết thúc việc trang trí chào mừng đại lễ. Hôm đó đã là 26/9 rồi.

15

Tối 26/9 ở Hồ Gươm. Cả dãy đèn chiếu đã được lắp đặt ven bờ hồ. Chiếu rọi và quay tứ phía…
Hoành tráng!

16

Chẳng có chỗ mà đậu xe, đành vẫn ngồi yên vị, đi chầm chậm (may mà quá đông nên cứ bò như rùa), thi thoảng nhân đà đang đông, đạp phanh, vớ chiếc máy ảnh trước ngực, quay ra hồ, ngắm vội ngắm vàng, bấm vội bấm vàng. Nghe đằng sau "toe toe", "pip pip" thì lại cuống cuồng buông máy, bò tiếp…

Thế mà cũng được mấy kiểu này. Hi hi.

Và mới chỉ có vậy thôi.

Đợi cuối tuần này, nếu không bị cấm đường, nếu vẫn có thể len lách được, thì lại lượn tiếp, xem Hà Nội những ngày trước thềm đại lễ đẹp như thế nào.

Còn nếu không đi chụp được nữa, thì mong sao Hà Nội sau 1000 năm, tới 1001, 1002 năm, rồi tới 100n năm vẫn mãi đẹp như- và hơn- thế này.

Bài tiếp: Hồ Gươm đêm huyền diệu

Advertisements

5 Comments

  1. Anonymous writes:ngay 1000 nam la ngay gi vay chi Van Chi? HN dep lam, tuy chua mot lan co dip tham quan HN nhung van thay thuong thuong sao ay! rat tho mong de men nhu bai hat cua Hong Nhung song ca voi Khanh Ly vay, chi nhi?

  2. 1000 năm là ngày lấy từ mốc Vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Hà Nội trở thành Thủ đô của VN tính đến nay đã được 1000 năm em à.

  3. Anonymous writes:cam on chi nhe! em phai di on bai lich su lai roi! nhung ………..tiec la khong co can dam cho lam! de gio ghe nha cua chi ma tuhong thuc hinh dep, xem duong nhu "bo ich" hon!!! hihihi!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s