Lung linh đèn lồng phố Hội

Bài trước: Di cư tránh bão
Bài liên quan: Đà Nẵng- Sơn Trà- Hội An

Nói đến đèn lồng là nghĩ ngay tới Hội An. Và Hội An cũng không thể thiếu đèn lồng. Một cái trở thành biểu tượng, và cái kia trở thành quê hương của nhau.

Vậy nên lần này tôi quyết tâm đi chụp đèn lồng. Mang theo cả chân máy 3 chạc nặng chình chịch (gửi vào túi đồ gôn của đ/c chồng, chứ chẳng nhét nổi vào va ly). Cũng mang cả công tắc nối dây nữa, rắp tâm cho những kiểu phơi sáng đến vài giây- mà các cao thủ làng nhiếp ảnh vẫn gọi là "phơi đêm". …

1

Sau những đêm gió mưa bão bùng và những đêm ăn uống tưng bừng của cái hợp tác xã có quân số 13 ấy, chỉ còn lại đêm cuối cùng để mà lựa chọn dứt khoát: cơm rượu hay là nghệ thuật? Hic, sự lựa chọn kinh điển của cuộc sống trần tục!!! Đành chấp nhận hy sinh cái vật chất tầm thường vì cái cao cả là nghệ thuật, dù biết rằng cái tầm thường đó lại có thể quyết định cái tinh thần cao cả. Hic.

Gọi taxi vào phố Hội từ tối, chẳng đợi tới giờ ăn để đi cùng đoàn được. Nhưng cũng không thể xách theo chân máy, vì chỉ riêng cái ba lô lỉnh kỉnh đã đủ trĩu lưng, mà trước mắt là mấy tiếng đồng hồ lang thang vô định một mình… Chỉ nghĩ đã thấy rời rã chứ chưa cần đợi phải thử sức.

Vậy nên bộ ảnh này có thể gọi là "tay không bắt giặc". Chỉ có mắm môi mắm lợi mà đỡ máy, nín thở mà bóp cò, chứ chả có một điểm tựa nào để tì tay (trừ đôi kiểu ở bờ sông), thậm chí cũng không thể tì vào sườn vì phần nhiều là phải nghếch máy lên cao. Hu hu.

2

Con rồng giữa lòng sông Hoài. Tốc độ chụp vừa đúng 1 giây. May là bờ sông có mấy trụ đá nên có điểm tựa, thì mới chụp nổi với tốc độ đó, chứ không thì đành chịu.

3

Cá chép thần với cây cầu đèn hoa rực rỡ. Ảnh này phải chụp tốc độ 1,3 giây vì tối hơn. Cũng mất đôi ba kiểu mới được kiểu này không cơ-ma-run để mà nhìn cho rõ.

4

Bờ bên này là mấy hàng bán đèn lồng. Trăm hồng ngàn tía lung linh…

5

Bờ bên kia đèn giăng hoa kết, cũng lung linh trăm sắc ngàn màu…

6

Một vài mẫu đèn lồng trang trí ở các nhà hàng…

7

Những ảnh này tốc độ đâu đó từ 0,08 giây đến 0,25 giây. Không thể phơi lâu hơn vì tôi không biết thiền, chẳng thể giữ tay bất động lâu hơn được.

8

Đây là loại đèn trơn, đơn giản, còn những chiếc dưới thì có chữ và hình.

9

Khốn nỗi, toàn chữ như xếp que, hiểu được chết liền.

10

Đó là các nhà hàng, đèn treo trang trí nên dễ chụp. Còn đây là những quầy bán đèn lồng. Chen chúc sin sít, hàng trước hàng sau, bên trên bên dưới, không hở một chút không gian nào để có thể tách lấy từng chiếc mà đặc tả. Hu hu.

11

Đành tìm lấy những chiếc ngoài rìa, hắt ra hậu cảnh bên ngoài. Nhưng vẫn phải mỏi tay xoá bớt vài góc thừa của những chiếc khác dính vào. Và cũng chỉ những góc phô quá mới xoá, còn lại thì đành… sống chung với nhiễu. chẳng đủ sức mà xoá hết. Hic.

12

Kỹ thuật đèn lồng kết hợp nghệ thuật thêu ren. Thật hoàn hảo!

13

Còn chữ viết bằng mực thì đơn giản.

14

Mà sao cứ phải chữ Tàu nhỉ? Quái lạ! 24 chữ cái tiếng Việt không đủ để ghép vần hay sao???

15

16

Riêng cái này thật độc đáo! không biết có gọi là đèn lồng được không nhỉ? Hi hi.

Chụp một hồi, chán chê mê mỏi, mới rút điện thoại, lần theo dấu vết cả đoàn, tìm tới quán ăn mà các đồng đội đang nhiệt tình một cách đầy hào hứng cùng nhau chăm sóc các "ông anh ruột". Đến khi các ông anh ruột đã kêu ầm lên vì hết sức chứa, các thanh niên rất phấn chấn kéo nhau lượn phố cổ, tha lôi cả đống đèn lồng các loại về làm quà. Còn các ông bà già rất biết điều nên chẳng theo tụi chúng làm gì, liền gọi taxi, lặng lẽ rút quân.

Vậy là kết thúc đêm cuối cùng ở Hội An.

Và xin kết thúc những lung linh huyền ảo trên kia bằng một cảnh chẳng lung linh chút nào, nhưng lại rất "sinh" và rất "động".

17

Đấy là lúc đang ngồi ăn sáng trong nhà hàng của khách sạn, chợt thấy chàng hiệp sỹ bọ ngựa nghênh ngang vác gươm nhún nhảy trên chiếc đèn lồng ngoài hiên, liền buông thìa dĩa, vơ máy chạy ra…

Tiếp theo: Có một xứ sở Chămpa

3 Comments

  1. @ PhamXuanCau: Chị cũng thích con bọ ngựa, cả mấy cái thêu chữ Hội An nữa. Hi hi. Cuối tuần vui em nhé!@ Anonymous: Có một số đèn lồng chắc là mua sẵn của TQ, không phải đèn Hội An nên rặt chữ Tàu, nhìn ức chế ghê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s