Củ Chi đất thép

Bắt đầu từ: Miền Tây hoa trái

Thực ra, Củ Chi không liên quan gì đến Miền Tây cả. Chúng được nối với nhau ở đây chẳng qua là vì cùng nằm trong chương trình tham quan của lớp tập huấn mà tôi đã dự ở TP HCM hồi tháng 4 vừa rồi. Có điều, khi về, hăm hở post được 2 bài về Miền Tây xong thì vào đợt nghỉ 30/4-1/5. Lắm sự kiện kéo về với thực tại quá, nên không "hồi tưởng" để viết "hồi ký" được. Nay lục vào đống ảnh mới lại thấy "bồi hồi", quyết định cho chúng "hồi sinh", kẻo lại chìm vào quên lãng mất.

Tóm lại là thế. Cả đợt học ở TP HCM, thời gian tập trung thì dài, nhưng lên lớp thì ít mà tham quan thực tế thì nhiều, nên đi suốt. Và đây là chuyến đi Đất thép Củ Chi. …

Một buổi sáng nắng chan hòa- mà thực ra có ngày nào không nắng đâu chứ nhỉ! Hì hì. Vừa xuống xe, thấy trong sân có chiếc chuồn chuồn của Mỹ (chẳng hiểu bị rụng ở đâu, khi nào) liền sán lại chụp ảnh.

1

Được mời vào hội trường để nghe giới thiệu về khu di tích Củ Chi.

2

Giới thiệu lần lượt từng người với BQL khu di tích.

Sau màn chào hỏi thì bắt đầu chuyến tham quan. Có 2 phương án di chuyển: đi bộ (ngắm cảnh được kỹ hơn, chụp ảnh được nhiều hơn) và đi xe (nhanh hơn, đỡ mệt hơn). Mỗi phương án đều có 2 cái lợi.

3

Đoàn tôi chọn phương án 2. Hi hi.

4

Đoàn xe vào cua rất đẹp! Xe tôi có thêm đ/c phụ xe mặc quân phục, đội mũ tai bèo nha!

5

Bên đường, thi thoảng lại có cảnh dựng lại cuộc sống cảu bà con đất thép thời chiến tranh xưa (Đương nhiên là với những người và vào những lúc không chui xuống địa đạo).

6

Tới dịa điểm tham quan. Việc đầu tiên là chạy vào lán chụp chung với các đ/c giải phóng quân.

7

Tập trung nghe giới thiệu về hệ thống địa đạo. Thực ra, lần trước tôi đã nghe giới thiệu rồi, và cũng đã ghi lại một bài. (Bạn có thể đọc lại bài này ở đây).

8

Hướng dẫn viên là Chú Năm, một cựu chiến binh, thương binh, đã từng chiến đấu tại đây, nay thuyết minh, thực ra là kể lại những gì chú và đồng đội đã từng làm trong những năm tháng ác liệc ấy.

9

Và đây là những thứ mà người dân Củ Chi đã từng dùng để đào nên cả một mạng nhện địa đạo nhằng nhịt khoảng 200km dưới lòng đất. Quả là kỳ tài! Đáng để chúng ta nghiêng mình!

10

Đi thămm địa đạo. Vẫn theo kịch bản quen thuộc: thử làm người dân Củ Chi trong vài phút.

11

Cô (quên, bà) giải phóng quân dởm. À, giải phóng quân thì dởm, nhưng phóng viên chiến trường thì thật đấy, vì được mọi người phong cho chứ không phải tự phong đâu nha. Hi hi.

12

Chú Năm hướng dẫn rất nhiệt tình, có lúc vẽ cả sơ đồ để giải thích.

13

Giới thiệu một ụ quan sát dưới lòng đất…

14

… Một cửa hầm xuống địa đạo.

Đương nhiên là Mỹ không thể và cũng không dám xuống. Nếu chúng xuống thì đã có muôn kiểu các thể loại chông chờ sẵn. Chúng cũng đã từng bơm nước, hun khói xuống địa đạo nhưng cũng không đạt được kết quả gì đáng kể. Chó đánh hơi cũng bị vô hiệu hóa vì những mẩu thuốc lá Mỹ, quần áo của lính Mỹ được gài gần lỗ thông hơi để chó ngửi thấy toàn mùi… mấy ông chủ Mẽo của chúng mà bỏ qua cả thế giới ngầm của Việt Cộng bên dưới.

15

…Một cảnh cáng thương binh về trạm xá.

16

Trong bếp này thì nhìn thấy khói, chứ quanh đó hoàn toàn không thấy gì. Và có một lỗ thoát khói ở xa, ngầm từ dưới đất lên, vì vậy khói chỉ la đà là là mặt đất thôi, không bốc lên cao, máy bay trinh thám không thể phát hiện được.

Lần trước đến Củ Chi, tôi biết được cái tài của người dân và bộ đội nơi đây là "Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng". Giờ lại được chú Năm cho biết là "Đi không dấu, nấu không khói, nói không to, ho không tiếng".

17

Có bếp là có lương thực rồi. Hi hi. Thực hiện đúng nguyên tắc rửa tay trước khi ăn nha!

18

Sắn luộc nóng hổi và bở tơi, chấm muối vừng. Ngonnnnnnnnnnn!

Tôi cứ mải lượn lờ chụp ảnh, mấy anh phải gọi "Phóng viên chiến trường vào ăn đi thôi, hết bây giờ!". Hi hi, không hết được. Vẫn kịp xơi ngon lành!

19

Ăn rồi xin nước uống. Hi hi.

20

Đi tiếp. Qua xưởng chế tác vũ khí tự tạo. Rèn chông sắt, vót chông tre, cưa bom lấy thuốc nổ…

21

Qua quầy lưu niệm tôi mua chiếc mũ tai bèo. Vậy là đúng phóng viên chiến trường xịn rồi nha!

22

Điểm đến cuối cùng là Đền tưởng niệm Bến Dược. Lần trước tôi đến, đền mới chỉ xong phần chính, chưa khang trang thế này. Bây giờ Bến Dược là đền tưởng niệm lớn nhất Việt Nam.

23

Chụp ảnh lưu niệm. Thực ra thì có một tấm khác, đủ cả mái cong, rồng phượng trên nóc, chỉ thiếu mỗi… Vân Chi trong đội ngũ, nên đành lấy tấm này vậy.

24

Nhà văn bia, nơi có tấm bia đá cao 3m, ngang 1,7m, dày 0,25m, nặng 3,7 tấn được lấy từ Ngũ Hành Sơn về. Tấm bia có khắc bài thơ ca ngợi đất và người Củ Chi.

25

Đền chính, là nơi có khắc tên 44.279 liệt sĩ trên hai bức tường phía trong đền.

26

Tháp Bến Dược.

27

Bức tranh gốm lớn nhất Việt Nam ở bên sườn đền chính. À, lớn nhất là nói về tranh thôi, chứ nếu so với con đường gốm sứ từ Hà Nội chạy về Bát Tràng thì khôngn thể rồi.

28

Và đây là tượng đài Bến Dược, với hình giọt nước mắt, biểu tượng của những mất mát mà người dân Củ Chi đã từng phải trải qua.

Tới đây thì kết thúc chuyến thăm Củ Chi.

29

Con đường quê xanh mát này đưa chúng tôi đến… nhà hàng nổi trên sông Sài Gòn để ăn trưa. Và, giống như các cuộc ăn uống tập thể khác của lớp, một cuộc giao lưu tưng bừng lại diễn ra sôi động. Nhưng thôi, không thể kể tiếp được nữa.

Tạm dừng ở đây vậy.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài sau: "Vũng Tàu biển hát".

Advertisements

4 Comments

  1. Bến Dược thhì em không rõ, nhưng Củ Chi thì thay đổi nhiều về tượng sáp, lán trại…, còn hành trình vẫn vậy anh ạ.Anh khen máy ảnh của em,, còn em thì đang nẫu ruột vì nó đây. Già tới chục tuỏi rồi, đòi nghỉ hưu rồi. Hic.

  2. Hic. Máy số D70 đời đầu, bây giờ không còn sản xuất nữa rồi. Óng thì tệ hơn, là những ống cơ của cái thân máy cơ trước đó để lại (ống từ 1997 đấy anh ơi).Em đã mua bộ D90, bộ này bỏ xó vì quá cũ, chẳng đáng để bán lại. Giờ mất bộ D90 đành lôi ra dùng tạm, "chờ thời". Hu hu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s