Hôm nay 8/3, các ông cổ vũ các bà nấu ăn (1)

Bài trước: Khoang Xanh – Chị em du hí

Năm nay thật là đặc biệt. Hà Nội được 1000 năm. Chị em trên toàn thế giới- cái một nửa xinh đẹp, dịu dàng và mềm mại của nhân loại; cái một nửa yếu đuối cần sự che chở vỗ về của người đàn ông, nhưng lại không chịu sự đè nén của họ- tính đến nay cũng đã vùng lên được 100 năm. Đúng ra là chị em bắt đầu kêu gọi nhau vùng lên cách đây vừa đúng 100 năm. …

Với những ý nghĩa lớn lao như thế, năm nay, công đoàn trường tôi quyết định kỷ niệm ngày vùng lên của cộng đồng các thể loại tóc dài, tóc ngắn, tóc bím, tóc tết, tóc tém… hùng hậu của thế giới bằng một cách khác biệt và đầy sáng tạo- thi nấu ăn.

Cách đây tới cả tuần đã thấy mấy em nết na đảm đang của bếp 6 (gồm phòng tôi, Khoa Bảo tàng và Tổ Thể thao- Quân sự) thì thầm to nhỏ bàn phương án làm ăn (chết quên, phương án làm món ăn, lỗi vi tính rơi mất chữ "món").

Tôi không được tham gia, hic. Là bởi, người ta thì khéo tay hay làm, còn tôi từ nhỏ sinh ra đã có khiếu "khéo răng chăm ăn" nên được bầu ngay vào… ban bánh khảo. Vậy nên chẳng được quyền bàn luận những kế hoạch to tát và đầy bí ẩn tầm cỡ như thế.

Sáng nay vẫn lên lớp bình thường, và thấy ngào ngạt đủ các thứ mùi vị xào nấu thơm ngon, bay dập dềnh lên tận giảng đường, lơ lửng quanh bục giảng, bồng bềnh trên trần nhà, quện vào các cách quạt để được phân phối đều khắp phòng học, làm cả cô lẫn trò thấy bài học sinh động và lung linh hơn gấp nhiều lần những ngày khác.

Hết giờ lên lớp thì cũng vừa lúc bắt đầu hội thi. Các bếp lục tục bê, khuân, xách… sản phẩm lao động chân tay và nghệ thuật của mình lên phòng thi.

Chỉ kịp thay áo dài, khoác máy ảnh lên cổ, chạy luôn.

Gặp ngay đội nhà (bếp 6)…

1

Gớm, chả khác gì đoàn nhà giai dẫn lễ xin dâu.

2

Sản phẩm của các bếp bắt đầu được bày ra.

3

Bếp 1 có món nem hải sản. Tổ quốc hình chữ S, có thủ đô Hà Nội và TP HCM được đánh dấu đỏ chói, long lanh.

4

Sản phẩm thi đấu của bếp 2 là nộm ngũ sắc, bày dập dềnh trong hồ sen của Chùa Một Cột. Sen này ăn được tuốt tuồn tuột, trừ lá, hi hi.

5

Bếp 3 có món phở cuốn thịt bò, xếp hình con gì chả rõ- có vẻ như là phượng. Chắc chắn, khỏe mạnh, đi vào thực chất, không màu mè.

6

Bếp 4 bày ra 2 khay: Chính phẩm là món gà xé phay…

7

Phụ phẩm là súp ngô gà (tận dụng xoong nước luộc gà mà). Tráng miệng là một bông hoa dưa vàng- một bông hoa vừa ăn bằng mắt vừa ăn bằng miệng.

8

Món bún thang của bếp 5 có xoong nước dùng cứ kiên trì sôi liu riu, tỏa hương suốt buổi thi, làm cho những lời dẫn và các bài phát biểu của các sếp cứ gọi là ngọt lịm như nước hầm xương ống và thơm nức như nấm hương.

9

Tất cả đều thái chỉ đúng chuẩn (kể cả bún cũng… chỉ, hi hi).

10

Sản phẩm của bếp 6 kỳ công nhất. Tổng thể là đây: đôi quang gánh với chùm rơm nếp thơm và chiếc nón là của cô hàng rong tí hon nào đó, đặt trên chiếc mành tre có những lá sen non.

11

Mẹt bên này có xôi vò gấc và chè đường…

12

Mẹt bên kia trầu cau (không têm) cánh phượng và là nước chè xanh tráng miệng.

13

Cô thôn nữ này (sẽ giới thiệu món ăn của bếp 6) vấn tóc mà sao cái đuôi gà lại vắt vẻo phía sau chứ chả kéo được sang bên tai, he he. Được cái xinh kéo lại.

14

Món móng giò chiên xù của bếp 7 với phương châm đơn giản nhưng chất lượng- hữu xạ tự nhiên hương.

15

Món nem cuốn của bếp 8 và các đầu bếp- tác giả.

Bếp 9 lên muộn nên tôi không kịp chụp món ốc om chuối đậu của họ.

16

Món bún chả của bếp 10 có vẻ hoành tráng, bày theo cả chiều rộng lẫn chiều cao.

17

Đĩa bún không đơn giản là bún.

18

Món tráng miệng không đơn giản là dưa hấu. Đến lúc phải tráng miệng thì chắc là sẽ xót ruột lắm, vì phải phá hủy cái công trình kỳ công này.

Đó, 10 bếp đã trưng bày sản phẩm đầy đủ.

Xong xuôi rồi, thư thả, kéo nhau chụp ảnh kỷ niệm.

19

Mấy khi có dịp hoành tráng thế này…

20

Giống hệt kiểu trên, nhưng cứ phải đưa vào để phó nhòm ghé được cái mặt vào… kẻo thiệt. Hì hì.

Còn phải qua phần văn nghệ và phần long trọng rồi mới đến phần chính- chấm thi. Hic. Còn lâu lắm, chưa thể kể ngay được.

Thôi thì mời mọi người tạm ăn bằng mắt và chấm điểm giùm đi, để ban bánh khảo sẽ tham khảo điểm của khán giả trước khi chấm nhé!

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s