Mai vàng nở độ xuân về

Xuân ấy, lâu lâu rồi, năm hai ngàn không trăm không nhớ, mai vàng ở Hà Nội vẫn còn là của hiếm. Người ta vẫn phải đóng thùng chở mai trên máy bay ra Bắc, cũng như vẫn đóng contenner chở đào vào Nam.

Tôi mua một chậu mai nho nhỏ biếu ông bà ngoại Hùng ăn tết. …

1

Từ đó tới nay ông bà vẫn chăm chút chậu mai vàng.

2

Và mùa xuân nào nhà ông bà cũng có cây mai nở vàng rực (cùng cây mai tứ quý cao lêu đêu nở hoa quanh năm).

3

Ngắm cây mai đẹp quá, không thể không lê la bò xoài vòng quanh chậu mà chụp. Hi hi.

4

5

Đó là mai Bắc (quên, mai Nam sống trên đất Bắc). Còn dưới đây là mai Nam chính hiệu, tôi chụp hè vừa rồi nha.

6

So với cây mai cảnh ở trên thì cây mai này cao, to hơn nhiều, phải hơn 2m, cành lá rậm rạp và xanh rì. Hoa cũng khác: cánh đơn và dày, cứng, chứ không mỏng mảnh và cánh kép như cây kia. Màu cũng nghiêng về vàng chanh, chứ không vàng sậm như cây trên.

7

Tôi không có kiến thức gì về thực vật học, chẳng rõ hai loại mai này tên gì.

8

Chỉ biết mỗi loại dễ thương một kiểu.

9

Và nhớ là chộp được anh chàng ong này không hề đơn giản, phải có chỉ dẫn giật dây mới bấm đúng thời khắc chàng ta chập chờn toan đáp xuống lại bay lên.

Cũng nhớ là lúc ra sân bay hồi hương thì gặp một đoàn khách du lịch vừa kết thúc tour, cũng trên đường về. Và cậu hướng dẫn viên bỗng reo to: "Ơ, Cô! Cô có nhớ em không? Em học Du lịch 6 trường mình!". Hi hi. Không phải nói gì chứ, làm nghề giáo đi đến đâu cũng đụng học trò. Và lúc chết nếu đăng cáo phó lên TV thì đám ma cứ gọi là tắc đường, kẹt xe luôn chứ không đùa. Hi hi.

Nhưng thôi, chuyện đám ma để sau. Giờ có mai đẹp thì ngắm cho sướng mắt cái đã.

Đưa ngay ra làm màn hình nền.

10

Giống như đã từng đưa hoa cải…

11

… Hoa đại…

12

… Ruộng bậc thang…

13

… Hoa hồng…

14

Rồi những gì nữa chẳng rõ…

15

Rối tinh cả mắt.

16

Tra tấn bà con chút chơi. Hi hi.

Advertisements

6 Comments

  1. Bạn writes:Mai mà Bạn gọi Mai Nam bộ, đích thị là Mai Rừng ( hay còn gọi là Mai Giảo),người chơi Mai thích loại Mai này vì 5 cánh của nó tượng trưng cho 5 dức tính: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

  2. Originally posted by vanchi:

    Và nhớ là chộp được anh chàng ong này không hề đơn giản, phải có chỉ dẫn giật dây mới bấm đúng thời khắc chàng ta chập chờn toan đáp xuống lại bay lên.

    Ơ, chị không dùng remote à?

  3. To Kỹ sư xây dựng: Xuân đến đầu phố rồi bác!To Anonymous: Cảm ơn bạn giải thích, nếu không, tôi cứ ngỡ đó là mai cảnh, vì rõ ràng nó ở trong phố mà. Hi hi.To lechuck60: Chị đâu có mang theo chân mà chụp từ xa với từ cận chứ! Đi công tác mà, va li + laptop + ba lô máy ảnh = quá đủ so với quy định. Hic.

  4. Anonymous writes:Tôi phải cảm ơn Bạn mới phải vì vào trang blog của Bạn tôi biết thêm nhiều điều chưa biết!Mong Gia Đình và Bạn luôn khỏe, vui!Nói về Mai Rừng, ở gần Nhà tôi có một cây Mai gốc to cỡ một người ôm, cao hơn 3m, tán nó tròn xoe phủ hơn 6 mét vuông…cây Mai này của một ông đốc phủ sứ hồi xưa, có người trả hơn 1 tỷ nhưng các người cháu của ông không bán…chủ nhân của gốc Mai này mở quán cafe,ngày dầu năm tôi thường khởi hành ra đây uống cafe, dưới chân mình là một lớp thảm vàng hoa Mai, thỉnh thoảng một cơn gió nhẹ thoáng qua là những cánh hoa Mai rơi xuống quanh ly cafe của mình…uống cafe như vậy rất thích Bạn à, nhưng mỗi năm chỉ được một lần thôi!Vài dòng gởi Bạn!

  5. Ui! Thật hiếm có! Nếu có một dịp được uống cafe khi mai nở rực vàng như vậy, bạn có biết tôi sẽ chụp những gì không? Không chỉ những bông mai trên cành, mà thảm cánh hoa trải vàng dưới mặt đất cũng tuyệt vời lắm đấy.Nhưng tôi thấy mai nở cả mùa hè nữa mà. Những ảnh mai rừng là tôi chụp hồi cuối tháng 7 vừa rồi đấy. Nghĩa là mỗi năm sẽ có 2 dịp chứ nhỉ! hì hì.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s