Sapa vàng nắng (1)

Bài trước: Sapa mờ sương

Sau vụ đi Sapa tháng 4 vừa rồi, đã thề nhất định phải quay lại chụp ruộng bậc thang mùa lúa chín. Vậy nên nung nấu ý chí lắm…

Sau mấy lần hoãn vì đủ các lý do- từ thời tiết đến công việc, cuối cùng thì chuyến đi hằng mong ước cũng được thực hiện. Nhưng chỉ có mình tôi chuyển đổi giới tính đi cùng 3 chàng thanh niên… Còn những là em Tâm, em Thuỷ, bạn Tâm… tất tần tật đều thành "Phú lỉnh" hết cả. …

1

Xuất phát- Ga Trần Quý Cáp, đêm thứ 6, 16/10. Đội "ta balô" du lịch bụi.

Sau chuyến tàu đêm lắc lư như tàu biển, cả hội đổ bộ đến Lào Cai lúc tinh sương. Ăn sáng xong là thuê taxi đi Sapa luôn. Tranh thủ hết mức có thể!

Dọc đường, cứ chỗ nào có ruộng bậc thang đẹp là dừng.

2

Đường lên trời.

Thấy một sơn nữ ngồi thêu trên vách núi cheo leo, cả hội "họ" xe lại, hạ kính, khẽ khàng… tỉa trộm.

3

Rồi ùa xuống, gặp 2 sơn nữ khác từ dưới dốc leo lên…

4

Dọc đường có những cảnh đẹp sững sờ…

5

Tiếc là đã gặt mất một nửa rồi, nếu không, chắc sẽ mê hồn luôn.

Zoom toàn cảnh…

6

Zoom cận cảnh…

7

8

Đó, gặt gần hết rồi… Hic.

9

Ảnh này dễ thương quá!

Nhiều chỗ đã chẳng còn gì để chụp- ngoài những quả núi xanh rì.

10

Nhăn nhó vì chậm chân, chẳng còn gì để sáng tạo.

11

Nhiều ruộng đã sạch trơn. Gốc rạ cũng đã đốt hết rồi…

Nhưng vẫn khí thế lắm, vì biết rằng ruộng bậc thang nhiều và đẹp tập trung ở Sapa- trên đường đi bãi đá cổ. Còn bảo nhau "Chụp vừa thôi, để dành cảm xúc cho ngày mai, kẻo lúc đó lại chán không muốn chụp tiếp nữa!". Hic, đúng là lạc quan tếu (hay là tưởng bở nhỉ!!!), mà đâu biết những gì đang chờ ở ngày mai.

Khách sạn (đúng hơn là nhà nghỉ dưỡng) của Bộ Công an do chàng Hiếu đặt. Tiện nghi không nói làm gì; phục vụ thì không để ý vì hầu như chả có lúc nào ở phòng. Thích nhất là vị trí của toà nhà. Leo lên ban công tầng 5, trèo lên tường lan can (hic!!! Mọi người đừng cuời nha! Dã chiến mà.) thì có được những cảnh này.

12

Nhà thờ đá Sapa

13

Chợ trung tâm Sapa.

14

Một góc Thành phố Sapa.

Nghỉ ngơi một lát là hăm hở leo ngay Núi Hàm Rồng.

15

Rất huênh hoang với ảnh này, vì cả 4 cây Nikon cùng nghiêng ngó, ngắm nghía mãi, mà chỉ có tôi chụp được chú nhện này, còn 3 chàng đều kêu "Về hoa lá, nhện bướm thì không đọ với chị" (kể cả D200 lẫn D300). Vênh vang, he he!

16

Chi bắn nhện, Hiếu bắn Chi, Thịnh bắn Chi và Hiếu. Còn thiếu Toàn bắn cả 3 chị em nữa là đủ. Hi hi.

17

Thì đây, tôi bắn được cả 3 chàng, lại khuyến mãi thêm một chàng ở góc phải kia (chàng đó chắc chắn tia được cả 4 chị em).

Mùa này chẳng còn hoa gì đáng kể. Với lại tôi đã có cả một "rổ" hoa Núi Hàm Rồng từ chuyến trước (Mời xem: Hoa đẹp Sapa (Núi Hàm Rồng)) nên không ham lắm. Lại thêm chụp mấy kiểu đều không ưng ý nên chán, đi loanh quanh, rồi kéo nhau hạ sơn.

18

Chiều ra chợ.

19

Các sơn nữ và "sơn mama" ở Sapa bây giờ ý thức rất cao về giá trị của những tấm ảnh đối với khách lang thang như bọn tôi, nên hễ cứ thấy ống kính chĩa vào mình là giơ tay che mặt, hoặc tỉnh queo: "chụp ảnh phải cho tiền!". Ngán.com luôn. Đành lắp ống tele, đứng từ xa… chộp. Bỗng dưng thành kẻ lét lút, hic!

20

Có cô bé cõng em chạy bắng nhắng khắp chợ, thấy ai chụp mình là sán lại mời mua túi với ví thổ cẩm.

21

Hai chị em dễ thương quá, tôi lia máy theo chộp nhoay nhoáy. Nhưng cô bé cũng chạy nhoay nhoáy nên không chụp nổi. Chỉ đến khi một cô tây đưa cho cô bé mấy đồng tiền lẻ thì cô ngoan ngoãn ngồi xuống thềm… làm mẫu. Một rừng máy ảnh xâu xúm lại, nổ xoạch… xoạch… xoạch…

22

Cô bé ngơ ngác nhìn rừng ống kính một hồi thì chán, quay ra chơi với em. Với tay lại vuốt má em, quay mặt sang hôn em… Quá đỗi hồn nhiên và đáng yêu!

23

Chợ ở đây giống như một trung tâm dành riêng cho phụ nữ. Hiếm thấy bóng một đấng nam nhi ở chốn này. Ngay cả những chú bé cũng rất ít.

24

25

Một bà mẹ cho con bú. Biết có người chụp ảnh nhưng vẫn thản nhiên như không.

26

Vừa bán hàng vừa nhắn tin cho người xa.

27

3 chàng nhà tôi đang trổ tài ga lăng với em gái Thái (từ Thái Lan tới).

***

Tối chợ cũng họp (hay vì hôm đó là thứ bảy?).

28

Các chú bé vác khèn đến. Nhưng chưa vội múa.

29

Đợi đông người quây quần xung quanh các chú mới múa. Nhưng… vừa xoay được đôi vòng đã ngừng. Và một chú bé cứ nhằm chỗ vừa nháy đèn mà tiến đến, chìa một chiếc mũ trước mặt khách… Tôi bảo: "Múa chưa được 2 vòng đã xin tiền rồi!"

Anh chàng Toàn nói gì đó với một chú đang ôm chiếc khèn, rồi toáng lên hỏi ai có 10 nghìn lẻ. Tôi bảo Toàn: "Quên đi! Múa thì chụp, không múa thì thôi, không phải thuê!".

Lại thấy tiếng khèn, mấy chú bé nào đó lại múa tiếp. Tôi vừa bấm được vài kiểu thì lại thấy một chiếc mũ chìa trước mặt. Bảo "Vừa cho rồi mà" thì chú bé không vừa "Cô chụp nhiều thế, cho thêm nữa đi!". Chính thức choáng! Choáng toàn phần luôn!

Bỏ đi khỏi bãi múa khèn. Chán hơn con gián!

Chụp loanh quanh.

30

Thích nhất cụ bà này, tiếc là lần đầu chụp đèn, lại chưa quen máy nên ảnh chưa đẹp.

Hết ngày thứ nhất ở Sapa. Ngồi ngắm ảnh đến tận gần 12g đêm mới ngủ. Trong giấc ngủ vẫn chập chờn những ruộng bậc thang vàng rực, mà đâu biết trí tưởng tượng thường bay bổng, xa thực tại quá nhiều…

Tiếp theo: Sapa vàng nắng (2)

Advertisements

10 Comments

  1. OK, em thích ảnh nào cứ lấy thoải mái, nhưng để nguyên cho chị, đừng cắt cúp đi nhé!Nick của chị là chidtv, nhưng chị hầu như không mấy khi vào mạng vì không có nhiều thời gian. Hic.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s