Gốm Chu Đậu

Cuối năm ngoái đi Bát Tràng, bị bác Cựu đập cho một gậy vì tội chỉ đi khoe gốm xứ người mà không khoe gốm quê mình. Hậm hực mãi, mang món nợ đến tận chủ nhật vừa rồi (1/3/09) mới trả được. Mò về Nam Sách (Hải Dương) cả một ngày thoả thuê chụp Gốm Chu Đậu.
Ảnh nhiều và đẹp, nhưng bận quá, không thể viết bài được, mà không khoe thì không yên, đành post ảnh lên khoe với mọi người vậy. …

Gốm Chu Đậu không có làng nghề như Bát Tràng, thấy có một xưởng sản xuất, nhưng hôm đó lại là ngày chủ nhật, công nhân nghỉ hết, hic. Chỉ vào được mỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm này thôi.

Chỉ biết gọi là Gốm Chu Đậu, không rõ là công ty hay xí nghiệp, hay gì gì…


Đồ dân dụng các loại…
…Đồ thờ…Cả những thứ mà ngày nay chẳng mấy ai còn biết: Bình vôi…


Bình vôi là thứ để đựng vôi tôi, các cụ bà ăn trầu thì lấy chiếc que khều chút vôi, quệt vào lá trầu.
Hai cái bình vôi này quá vương giả…


Mấy chiếc bình vôi này (hàng trước) bình dân hơn…


Có bình hoa gốm gan gà (đất đỏ) nhìn hơi lạ mắt và cũng đẹp.


Tôi mua luôn chiếc này dù nhà chẳng còn chỗ nào mà bày.


Chiếc chân đèn này mạ đồng, còn nhiều chiếc khác thấy sơn xanh, bạc… đủ kiểu.Hay nhất là cảnh này:


Chú nghê này được làm theo nguyên mẫu đang chụp ảnh cùng nó đấy. Bạn nhìn hai khuôn mặt xem, giống khiếp đi được! Công nhận thợ gốm Chu Đậu khéo tay! 😀

Bài liên quan: Gốm Thanh Hà

13 Comments

  1. Xem một loạt thì tôi ưng ý nhất chú sư tử con màu xanh Paris, ngồi chồm hổm. Có lẽ do màu này là một trong những màu yêu thích nhất của tôi (cho phạm vi này), hoặc cũng có thể vì dáng ngồi rất dễ bảo mà xưa kia chú cún nhà tôi cũng đã được huấn luyện ngồi kiểu như thế nhưng thất bại chỉ sau 1000 lần tập dượt. 😥

  2. Đẹp quá bác ạ! Đúng là ảnh của phóng viên chuyên nghiệp có khác! Chẳng còn gì để bình luận!Em xong cái vụ hội trường rồi. Nhưng vẫn chưa nhàn hạ được, bởi cả núi việc dồn đống lại từ hơn tháng qua, giờ đang lần mò gỡ dần. Rồi lại sắp đi công tác nữa… Chưa thấy sáng sủa hơn bác ạ!Chúc mừng bác đã về Hà Nội. Bác vẫn khoẻ chứ!

  3. Giống khiếp đi đượcĐược đi Chu ĐậuChu đậu khéo tayKhéo tay giống khiếpChúa nghe xong hỏi Trạng: Ngươi nói sao mà ta càng nghe càng thấy mơ hồTrạng trả nhời: Dạ bẩm, cuối cùng thì vẫn cứ là giống nhau đấy ạ!- à! thì ra là thế!

  4. Đề nghị thí sinh dựa vào kiến thức đã học để tự trả nhời bài thi. Không hỏi ngược lại giám thị.Gợi ý:Con người tồn tại (sống) là nhờ duyên hợp của tứ đại (đất, nước, gió và lửa), là sự kết hợp của ngũ uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành, thức)…Gốm sứ và con người đều có tính chất của bảy luân xa: Đất, nước, lửa, không khí, âm thanh, thời gian, không gianGốm sứ biết tĩnh lặng nên không vướng phải tính Khổ-Ngũ uẩn như con người.Đáp án:Ta kí sổ nợ Chúa bốn nhân tố (đất, nước, gió và lửa)Ta móc tim lấy nhân tố thứ nămTa hóa thân trao cho Nghê sự sốngTa không ngờ Nghê giống Người đến thế!(ta = người thợ gốm)

  5. Anonymous writes:Con chào cô Vân Chi,Con đang là sinh viên năm cuối của trường ĐH Hồng Bàng, hiện tại con đang làm đồ án tốt nghiệp về đề tài gốm Chu Đậu, nhưng hiện tại con chưa có nhiều hình ảnh và thông tin đầy đủ. Cháu hy vọng cô có thể giúp đỡ cháu. Cháu chân thành cám ơn cô.

  6. HUYDOAN.ARC writes:"Anonymous"BẠN ĐANG LÀM ĐỀ TÀI TỐT NGHIỆP KTS À.VẬY CUNG NHƯ MÌNH RỒI . MÌNH CUNG CHỌN ĐỀ TÀI GIỐNG NHƯ BẠN.VẬY CÓ GÌ BẠN LIÊN HỆ VỚI MÌNH NHÉ CHÙNG MÌNH CÙNG TRAO ĐỔI.VÌ NHÀ MÌNH CŨNG Ở GẦN CHỖ SẢN XUẤT GỐM CHU ĐẬU MÀ NẾU CÓ DỊP CHÚNG MÌNH ĐI TÌM HIỂU HIỆN TRẠNG LUÔN CHO TIỆN. ĐỊA CHỈ CỦA MÌNH NÈ : – nikname: arc_ngheo – gmail : huydoan.arc@gmail.com – đt : o986151392.RẤT MONG ĐƯỢC CÙNG TRAO ĐỔI VỚI BẠN.

  7. hay quá! con cũng quê Nam Sách đây, mà chưa lần nào đi xem gốm quê mình :"> trong khi gốm "quê người" thì đi xem cũng kha khá rồi 😀 cô có viết bài nào cụ thể hơn về gốm Chu Đậu nữa ko ạ? Con muốn tìm hiểu trước khi đi í mà 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s